Rao Vặt: điện thoại, thiết bị viễn thông - điện thoại

Chủ Đề Liên Quan :
 

Tỷ phú Ray Dalio: Tôi nắm giữ Bitcoin vì lo ngại kinh tế Mỹ đang giống

  -  

Tỷ phú và nhà quản lý quỹ đầu tư lớn nhất thế giới, Ray Dalio, đã tuyên bố rằng ông muốn tậu Bitcoin hơn trái phiếu trong một cuộc phỏng vấn gần đây tại hội nghị tiền điện tử Consensus.

Tỷ phú Ray Dalio

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào thứ hai, ngày 24 tháng 5, đồng chủ tịch và CIO của Bridgewater Associates trình bày Bitcoin là một công cụ tiết kiệm vượt trội hơn trái phiếu chính phủ hoặc công ty:

“Chúng tôi ngày một cho ra phổ thông khoản tiết kiệm bằng Bitcoin. Cá nhân tôi, tôi muốn có Bitcoin hơn là trái phiếu”.

Dalio đề cập thêm rằng càng phổ biến tiền tiết kiệm được chảy vào tiền điện tử, thì các chính phủ càng có ít quyền lực hơn người dân.

Tuy nhiên, mặc dù click mạnh lợi ích của việc đầu tư vào BTC, ông lưu ý rằng “Rủi ro lớn nhất của Bitcoin là sự thành công của chính nó”, suy đoán rằng mức độ phổ quát và hiệu suất gia tăng gần đây của tiền điện tử có thể cho ra chất xúc tác cho một cuộc đàn áp thẳng cánh của chính phủ đối với ngành nghề này.

“Một trong các điều đáng lo ngại là chính phủ có khả năng kiểm soát Bitcoin, hoặc những loại tiền phương pháp số,” ông kể thêm: “Họ biết họ đang ở đâu và họ biết chuyện gì đang xảy ra”.

Nhà quản lý quỹ đầu tư thừa nhận đã nắm giữ Bitcoin vào tháng 3 sau lúc một lần nữa dự báo Hoa Kỳ có thể nỗ lực cấm nó. Dalio lưu ý rằng Hoa Kỳ đã phấn đấu cấm công dân Hoa Kỳ sở hữu hoặc kinh doanh vàng vào những năm 1930 vì nó được coi là một mối nạt dọa khó khăn đối với trái khoán ngân khố.

Vào tháng 1, Dalio đã cảnh báo về sức ép pháp lý càng ngày càng tăng cường nhắm vào những tài sản công nghệ số trong bối cảnh tăng cường giá ấn tượng của tiền điện tử, nói: “Tôi nghi ngờ rằng rủi ro lớn nhất của Bitcoin là thành công bởi vì nếu như nó thành công, chính phủ sẽ cố gắng giết mổ nó và họ có rất nhiều quyền lực để thành công”.

Xem thêm: nạp tiền vào binance

Chu kỳ nợ

Hơn một thập kỷ trước, sau cuộc khủng hoảng vốn đầu tư năm 2008 (và trong công đoạn nguyên sơ của Bitcoin), Dalio đã khởi đầu nghiên cứu sự lên xuống của ba loại tiền tệ dự trữ toàn cầu gần đây nhất: đồng Guild Hà Lan, bảng Anh và đô la.

Ông cảm thấy, quyền vô thượng của tiền tệ đi lại theo ba chu kỳ có thể xảy ra đồng thời: cho ra nợ và tài sản vốn đầu tư, một chu kỳ xung đột về tính gắn kết nội bộ (khi khoảng cách giàu nghèo cải thiện lên và khoảng cách giá trị tăng cường lên – và các nhóm chính trị phát triển -sẽ có lượng xung đột to hơn), và sự trỗi dậy của một cường quốc khác để thách thức đồng tiền hàng đầu hiện có (Đồng nhân dân tệ Trung Quốc đang thách thức USD của Mỹ).

Liệu một đồng bạc có thể chịu được các chu kỳ tương tự hay ko phụ thuộc vào sức mạnh của nền kinh tế đằng sau nó.

Đồng đô la hiện đang ở giữa chu kỳ Việc ban đầu, nơi nợ và nguồn vốn vay tạo ra sức sắm, Dalio cho biết.

Tuy vậy, đây là các “kích thích” ngắn hạn và sẽ mang tới sự “trầm cảm” trong dài hạn (sướng trước khổ sau) vì các thứ như nợ chính phủ rút cuộc sẽ phải trả lại, ông cảnh báo. Tuy nhiên, những khoản nợ đó đã được phát hành, nhưng càng ngày càng cạnh tranh hơn.

Dalio nói: “Tất cả các tài sản tài chính đó đều là các tuyên bố về công cụ thực, hàng hóa và nhà sản xuất thực. &Ldquo;Và khi đống tiền trở nên rất lớn, thì những ưu đãi cho việc không nắm giữ ko còn nữa, sẽ có vấn đề xảy ra.”

Điều đấy đã xảy ra với Hoa Kỳ một lần trước đây, Dalio lưu ý. Sau thỏa thuận Bretton Woods năm 1944, tỷ giá ân hận đoái toàn cầu được gắn với đồng đô la, và chính nó được hỗ trợ bởi vàng. Tuy vậy, trong những năm 1960, tiêu xài liên bang đã tăng cường vọt do việc mở rộng những chương trình phúc lợi thị trấn hội đồng thời với việc chạy đua khí giới để chống lại Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh cũng như chi trả các chi phí leo thang của Chiến tranh Việt Nam, trận chiến độc nhất trong lịch sử mà người Mỹ chiến bại.

Núi nợ phình to hơn cuối cùng đã gây ra tình huống cạn kiệt dự trữ vàng của Mỹ trong khoảng khoảng 20 mét tấn (Metric Tons) vào cuối các năm 1950 xuống dưới 10 mét tấn vào năm 1970. Cảm thấy tình hình chẳng thể trả được nữa, Tổng thống Richard Nixon đã “lật mặt” đưa Hoa Kỳ ra khỏi chế độ bản vị vàng vào năm 1971. USD đã là một loại tiền tệ “fiat” hay “tiền pháp định” diễn ra từ đấy.

Dalio cảnh báo tình hình hiện tại giống như năm 1971. Đại dịch Covid-19 thì thay cho Chiến tranh Việt Nam.

“Khi bạn Nhìn vào ngân sách và nhìn về phía trước, chúng ta biết rằng Mỹ sẽ cần thêm cực nhiều tiền, và kèm theo sẽ nhiều nợ hơn”, ông kể.

“Bạn cần vay tiền? Các bạn phải in cái đấy. Các bạn cần thêm tiền? Do đó, thuế tăng lên và điều đấy tạo ra một động lực. Bây giờ tôi có thể tiếp tục về các gì xảy ra trong ấy. Nó có thể là kiểm soát vốn. &Hellip; Tôi đớn đau biết được vào năm 1971 rằng nó cũng đã khiến cổ phiếu cải thiện giá. Nó khiến… vàng, bitcoin, bất động sản, mọi thứ tăng giá, bởi vì nó thực thụ giảm giá theo đô la. Và đấy là một phần của chu kỳ mà chúng ta đang tham dự, ở ngay hiện tại”.

Xem thêm: cách rút tiền binance

Lạm phát thấp

Một câu chuyện chính tiếp giáp với bitcoin và các loại tiền điện tử khác là chúng đóng vai trò như một biện pháp ngừa lạm phát, hoặc chí ít sẽ được lợi lợi trong khoảng kích thích nguồn vốn và tiền tệ.

Lúc các chính phủ trên khắp thế giới tiếp tục phấn đấu ngăn chặn các cuộc khủng hoảng kinh tế bằng cách tiêu pha phổ thông hơn, phổ quát điều đã được đưa ra về triển vọng của lạm phát. Trong 12 tháng kết thúc vào tháng 4, tỷ lệ lạm phát hàng năm của Hoa Kỳ là 4,2%, cao hơn nhiều so với mục đích dài hạn 2% của Cục Dự trữ Liên bang, mặc dù một phần nhiều là do tỷ lệ này đang được so sánh với tháng 4 năm 2020, nơi mà phổ biến nền kinh tế trên toàn cầu giới hạn hoạt động bởi Covid-19.

Theo Dalio, có 2 loại lạm phát: một do cung và cầu gây ra, trong ấy nhu cầu cần lao cao và năng lực thấp, buộc giá cả phải tăng, và lạm phát tiền tệ do phá chi phí tệ.

Lúc tiền được bơm vào nền kinh tế, nó sẽ đan xen hai loại lạm phát.

Tỷ phú đầu tư nói: “Chúng ta sẽ có không ít nhu cầu bởi vì chúng ta đặt số đông số tiền ấy bằng tiền mặt ở khắp nơi. Song song lúc nguồn cung tiền tăng cường lên, lợi suất đã giảm xuống mức thấp khi những nhà đầu tư tìm trái khoán và các tài sản khác như bất động sản”.

“Nó sẽ đổi thay số tiền nằm trong tay của những tư nhân, và điều đấy sẽ tiếp diễn vì tiền mặt là rác rưởi. Ý tôi là, tôi muốn nói điều ấy bởi vì nó sẽ có ích tức thực âm đó”.

Theo Dalio, đây là loại lạm phát tiền tệ thứ 2, rốt cục sẽ giữ sự chao đảo. Điều đó có thể tốt cho các tài sản như bất động sản, cổ phiếu và tiền điện tử, nhưng chỉ ở chừng độ nhất mực.

Ông nói: “Khi các chi phí đấy cải thiện lên – giống như một trái phiếu – lợi nhuận kỳ vọng trong tương lai của họ sẽ giảm xuống. Khi họ tiến sắp tới lãi suất… thì ko còn động lực để tìm những thứ đấy nữa. Và các bạn có thể gặp rối rắm. Việc thắt chặt chính sách tiền tệ trở nên rất khó khăn, bởi vì rất nhiều điều này đã sụp đổ. Mọi thứ đều nhạy cảm với lãi suất”.

Ngân hàng trung ương sau đó phải in tiền rộng rãi hơn, và điều đó chung cuộc có thể khiến tài sản có ích tức thực âm bất chấp mức tăng cường danh nghĩa, như đã thấy trong các năm 1970.

Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh về vốn

Đến để lấp đầy khoảng trống của sự sụt giảm của đồng đô la Mỹ là Trung Quốc, nước đã tiến hành một số kích thích tài khóa và thúc đẩy tiền tệ khá lặng im nói diễn ra từ bắt đầu đại dịch.

Dalio cho biết, quốc gia đông dân nhất toàn cầu cũng đang được hỗ trợ bằng cách nới lỏng các khắc phục đối với đầu tư nước ngoài.

“Năm 2015, chỉ có 2% thị trường Trung Quốc mở cửa cho người nước ngoài. Bây giờ là hơn 60%, nhưng nếu như bạn Nhìn vào chi phí khá, v.v., đấy là một câu chuyện hoàn toàn khác vì họ ko thực hiện nới lỏng định lượng,” ông nói. &Ldquo;Họ vẫn có một thị phần trái phiếu quyến rũ. Họ có thị phần vốn quyến rũ và linh động hơn. Và khi họ linh động hơn, những nhà đầu tư to – các nhà đầu tư tổ chức, nhà băng trung ương, v.v. &Ndash; Họ tự coi mình là người đói ăn ở ấy, ”có tức là lượng nắm giữ của họ ở Trung Quốc là không đủ, so với lợi nhuận mà họ có thể cho ra, và thế là họ bơm thêm vốn vào”.

Sự thu hút thị phần vốn trong những khoản đầu tư có thể chuyển thành sức mạnh bổ sung cho đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

“Khi các bạn tìm một tài sản vốn đầu tư của Trung Quốc, giống như sắm một tài sản tài chính của Mỹ, bạn phải tìm đồng bạc của họ Việc trước tiên. Bởi thế, nó hỗ trợ cho tiền tệ của họ và nó cũng hỗ trợ cho tài sản của họ”, Dalio nhắc. Ông cho biết Trung Quốc có khả năng lập hóa đơn và cho vay bằng đồng bạc của mình lúc có dòng vốn chảy vào. &Ldquo;Trung Quốc đã rất cẩn trọng làm điều đó để ko phá tan vỡ hệ thống. Nhưng bạn đang thấy đa dạng hơn về việc quốc tế hóa đồng dân chúng tệ. Nó có sức hút đối với người đi vay và người cho vay. &Hellip; Động lực đấy thực thụ tuân theo cộng một mô phỏng hệ thống tiền tệ và đế chế”.

Xem thêm: hướng dẫn giao dịch p2p trên binance

Đồng tiền dự trữ trung lập?

Với một loại tiền tệ (đồng đô la) có thể suy yếu khi mà một loại tiền tệ khác (đồng quần chúng tệ) có thể tăng cường giá, có khả năng một loại tiền điện tử trung lập như bitcoin có thể hoạt động như vàng trong các thế kỷ trước.

Khi mà ông buộc phải một danh mục đầu tư đa dạng có thể bao gồm bitcoin, có những rủi ro mà phổ biến người có thể ko cân nói.

Ông nói: “Một trong các điều hữu hiệu, tôi nghĩ là đáng lo ngại là chính phủ có khả năng kiểm soát số đông mọi thứ, bao gồm bitcoin hoặc những loại tiền phương pháp số. Họ biết họ đang ở đâu và họ biết điều gì đang xảy ra”.

Các chính phủ có thể khởi đầu lo âu nếu các trái chủ bán trái khoán của họ để ủng hộ bitcoin. &Ldquo;Chúng ta càng cho ra rộng rãi khoản tiết kiệm bằng bitcoin, bạn càng có thể nói: Tôi thà có bitcoin hơn là trái khoán. Tư nhân tôi, tôi muốn có bitcoin hơn là trái khoán,” Dalio cười khinh khích, thêm rằng. &Ldquo;Và sau ấy thì điều đó càng xảy ra phổ biến hơn, tiền chuyển sang bitcoin và nó ko được chuyển thành tín dụng, rốt cuộc chính phủ sẽ mất quyền kiểm soát vốn đầu tư của người dân”.

Tình trạng tương tự có thể khiến các chính phủ đấy đàn áp những người nắm giữ bitcoin.

Dalio cho biết một chỉ số là trị giá khá của bitcoin so với vàng. Ông ước lượng giả dụ ngoại trừ dự trữ của chính phủ và sử dụng đồ trang sức, trị giá của vàng là khoảng 5 nghìn tỷ đô la, gấp khoảng 5 lần bitcoin. &Ldquo;Hiện giờ trên thế giới đang là khoảng 80/20, Vậy nên đó cũng là điều mà tôi muốn xem. Nhưng tôi nghĩ các thứ đó có thể sẽ cải thiện lên so với trái phiếu”.

Có một tình trạng mà nợ gia cải thiện có thể được hạn chế, đấy là ưng chuẩn năng suất. Và khi mà điều ấy khó đo lường hơn trước đây, nó sẽ phụ thuộc vào phương pháp, ông đề cập.

Kết thúc buổi livestream, Dalio cho biết: “Thế giới sẽ đổi thay với tốc độ vô cùng nhanh. Ai thắng lợi trong cuộc đua kỹ thuật, thì thắng lợi phần nhiều, về kinh tế và quân sự. &Hellip; ấy là các gì 5 năm đến sẽ như thế nào”.

Đáng buồn cho Mỹ, theo dự đoán thì 5 năm nữa Trung Quốc sẽ vượt mặt Mỹ trở thành nên kinh tế to nhất thế giới, điều mà đất nước này luôn kiêu hãnh trong hơn 100 năm qua.

Xem thêm: nạp tiền vào huobi