Cách làm măng khô ngon không phải ai cũng biết

  -  

Măng le khô

Măng khô ai cũng thích ăn, vừa dễ chế biến vừa tiện lợi, vậy nên nhiều chị em lựa chọn măng khô để chế biến món ăn thường ngày hoặc ngày tết.

Để được măng khô ngon thì trả qua rất nhiều công đoạn nhé

Từ cộng đoạn sơ chế, rửa măng, vệ sinh măng, luộc măng, phơi măng, tất cả đều phải làm tốt thì sản phẩm măng khô mới ngon và đẹp mắt được

Hôm nay mình xin mách bạn bí kíp để có thể làm ra măng khô ngon nhé.

===>>>Tham khảo cách luộc măng ngon tại đây<<<===

Cách sơ chế măng le ngon

Nên sơ chế măng ngay khi vừa thu hoạch về, hạn chế để qua đêm rồi mới chế biến.

Nên chọn những đọt măng còn nguyên vẹn, không nổi chấm đen, không dập nát.

Một phần ngọn bên trên và phần gốc già ở bên dưới nên gọt bỏ để khi khô ăn sẽ ngon hơn.

Măng khi đã lột vỏ ra rồi không nên để lâu ở ngoài không khí

Ngâm muối và rửa lại với nước sạch vài lần.

Cách luộc măng ngon

Khi luộc măng nên đổ ngập nước.

Trong quá trình luộc thì nên mở nắp để loại bỏ phần độc tố có ở bên trong.

Có một số mẹo bạn có thể áp dụng: luộc với lá bồ ngót, luộc với nước vo gạo…

Chi tiết bạn có thể tham khảo cách luộc măng không đắng để giúp măng được ngon hơn nhé.

Trong quá trình luộc, bạn nên thay nước luộc vài lần, điều này cũng giúp loại bỏ bớt độc tố trong măng.

===>>>tham khảo thông tin về măng le khô<<<===

Cách chẻ măng để phơi:

Công đoạn này cũng không kém phần quan trọng đâu các bạn nhé.

Ở giai đoạn này sẽ quyết định hình dạng, kích thước và chất lượng của măng đấy.

Chẻ măng thành những miếng dài, vừa ăn và tốt nhất là vẫn còn dính liền

Mỗi người có một cách chẻ khác nhau nhưng làm sao cho diện tích tiếp xúc của măng với nắng được nhiều nhất là được.

Không nên để nguyên cục to rồi phơi vì như vậy măng le sẽ lâu khô

Cũng không nên chẻ quá nhỏ vì giai đoạn lật măng sẽ rất mất thời gian.

Chuẩn bị măng trước khi phơi:

Măng sau khi chẻ xong thì để ráo nước rồi mới tiến hành phơi.

Măng nên để trong bóng râm cho héo rồi mới đem ra phơi nắng trực tiếp.

Một số nơi kỹ hơn, sẽ tiến hành ép măng để loại bỏ thêm phần nước, phần độc tố còn xót lại ở trong măng.

Cách làm này sẽ giúp măng mau khô và có màu sắc đẹp hơn.

Cách phơi măng khô:

Măng nên được trải lên các tấm cót để thoáng khí, thoát được phần nước còn lại ở mặt dưới.

Phần nước này làm cho măng dễ bị trắng.

Tầm trưa có thế lật mặt dưới của măng lên để phơi, như vậy măng sẽ được khô đều hai mặt

Trong một ngày có thể trở măng từ 2 tới 3 lần tùy vào điều kiện lúc phơi.

Ở một số vùng miền núi, người dân không phơi bằng tấm cót mà sẽ xiên măng vào những sợi dây rừng hoặc các nẹp tre rồi treo lên cho măng khô dần dần.

Nếu bạn cần thêm thông tin gì thì có thể liên hệ với mình nhé