Giải đáp: Có nên sử dụng máy chấm công vân tay không?

  -  
Với sự ra đời của máy chấm công mà giờ đây việc quản lý nhân sự đối với các công ty, doanh nghiệp trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Cùng với máy chấm công thẻ từ thì sử dụng máy chấm công vân tay là một trong những cách chấm công nhân viên được sử áp dụng phổ biến hiện nay. Cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây để xem chấm công bằng vân tay có những ưu và nhược điểm gì nhé.

1. Những ưu điểm nổi bật của máy chấm công vân tay 

-Độ chính xác tuyệt đối do không thể chấm công hộ mà cần phải có vân tay thật sự của nhân viên lúc đăng ký để chấm công.
-Tính tiện lợi: trong trường hợp chấm công bằng thẻ, nhân viên có thể mất, quên thẻ. Sử dụng vân tay rất tiện lợi, chấm công mọi lúc mọi nơi mà không cần lo lắng gì.
- Tiết kiệm chi phí: việc cài đặt vân tay mới chỉ cần thao tác trên máy, tiết kiệm chi phí làm thẻ cho nhân viên mới.
-Báo cáo chi tiết ngày làm trong tháng, thời gian làm trong ngày, thời gian làm việc theo ca, đăng kí nghỉ phép… của nhân viên, phần mềm hỗ trợ tính lương cho nhân viên. Các dữ liệu được xuất dưới dạng Excel
-Với những văn phòng lớn, hay doanh nghiệp có nhiều chi nhánh nên số lượng máy chấm công nhiều hơn và vị trí địa lý cách xa nhau. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ phần mềm chấm công tất cả số liệu gửi về hệ thống chính. Trụ sở chính cho phép quản lý giờ giấc các nhân viên toàn bộ hệ thống. 

2. Nhược điểm của máy chấm công vân tay

Mang đến nhiều ưu điểm vượt trội như vậy nhưng máy chấm công vân tay cũng có một số hạn chế như: 
- Trong trường hợp tay quá ướt hay quá lạnh, máy sẽ khó có thể xác định được dấu vân tay. Hoặc ngay cả trong trường hợp tay gặp các vết thương hở thì thiết bị cũng khó có thể nhận dạng được vân tay của người sử dụng.
- Với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh một số hóa chất, kim loại nặng,.. thì việc lấy vân tay cũng gặp khó khăn do tay công nhân thường xuyên phải tiếp xúc với những vật phẩm trên. Hơn nữa, vân tay bẩn cũng có thể khiến đầu lọc của máy nhanh hỏng hơn.
- Nếu số lượng nhân viên lớn, đòi hỏi tốc độ xử lý vân tay cao thì cũng cần lưu ý khi sử dụng máy chấm công vân tay. Bởi, quá trình thu nhận vân tay phải mất từ 2 đến 3s, sau đó máy mới tiến hành so sánh và cho ra kết quả.

3. Cách khắc phục nhược điểm máy chấm công vân tay

- Mỗi nhân viên sẽ được đăng ký 1-10 dấu vân tay. Nhưng để giảm dung lượng, thời gian xử lý, thông thường chỉ đăng kí 1 đến 2 dấu vân tay. Và nhân viên chỉ cần nhớ là mình đã đăng ký vân tay bằng ngón tay nào để chấm công thôi.
- Khi lấy dấu vân tay để thuận tiện nhất cho những lần chấm công sau bạn cần phải đảm bảo vân tay rõ nét nhất bằng cách đặt ngón tay ở chính giữa thẳng cân đối.
- Có nhiều người dấu vân tay bị mờ không rõ nét và gây khó khăn trong quá trình chấm công. Chính vì thế bạn có thể chọn máy chấm công có thể tích hợp cả chấm công bằng thẻ tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên.
- Vân tay cũng có thể biến dạng theo thời tiết do tiếp xúc với nước hoặc co lại do thời tiết lạnh: trước khi chấm công cần lau khô tay, tạo ấm cho bàn tay để chấm công dễ dàng hơn.

Như vậy, sử dụng máy chấm công vân tay vẫn là một cách chấm công cho nhân viên đáng được sử dụng. Nếu doanh nghiệp muốn tìm kiếm các giải pháp chấm công thông minh hơn thì có thể sử dụng hình thức chấm công bằng camera AI hoặc chấm công trên điện thoại.