Các nhóm 'đào' Bitcoin Trung Quốc gặp khó vì mất điện

  -  


Năng lực khai thác tiền ảo (Hashrate) của những hệ thống "trâu cày" tại Tân Cương đã giảm mạnh vào 16/4, sau khi khu vực này bị mất điện.

Theo Wu Blockchain, account Twitter đứng sau website chuyên về tiền ảo Trung Quốc Wublock, chỉ số Hashrate - được tính bằng tổng năng lực giải thuật toán của những máy tính tham gia màng lưới - của những đội ngũ khai thác Bitcoin bậc nhất ở Trung Quốc giảm mạnh. Trong đấy, Antpool giảm 24,5%, Binance Pool giảm 20%, BTC.com giảm 18,9% và Poolin giảm 33%.

Theo trang thông báo Wu Talk, khu vực Tân Cương - nơi đặt rất nhiều hệ thống "trâu cày" của những thợ đào Bitcoin và những loại tiền điện tử - đang trải qua "đợt kiểm tra an toàn về lưới điện và cúp điện toàn diện". Cuộc kiểm tra diễn ra sau khi đợt lũ hôm 10/4 khiến 21 thợ mỏ mắc kẹt lúc đang tiến hành nâng cấp kỹ thuật khu mỏ. Sự cố ngập nước khiến nguồn điện ở mỏ bị mất, thông báo liên lạc bị gián đoạn.

xem thêm : cách chơi margin trên binance

Là một trong những nơi đặt nhiều hệ thống "trâu cày" tiền ảo nhất, Tân Cương trở nên khu vực tạo ra Bitcoin chính của thế giới. Ưu điểm của khu vực này là giá điện rẻ, cùng lúc việc tìm bán phần cứng và những dàn "trâu cày" nơi đây cũng đơn thuần hơn do sắp chuỗi sản xuất. Theo Chỉ số tiêu thụ năng lượng Bitcoin do Đại học Cambridge (Anh) nghiên cứu, Tân Cương cũng là nơi có chỉ số Hashrate Bitcoin cao nhất Trung Quốc với 36%, và chiếm 23,3% trên thế giới.

Theo Ycharts, sự cố mất điện tại Tân Cương đã khiến chỉ số Hashrate của mạng Bitcoin giảm khoảng 2,2% trong 24 giờ qua. Đây cũng được cho là một trong những cỗi nguồn khiến Bitcoin giảm giá mạnh cuối tuần qua.

"Giá của Bitcoin và chỉ số Hashrate luôn có sự tương đồng lẫn nhau", nhà Thống kê Willy Woo Đánh giá. Tuy vậy, chuyên gia này quan niệm rằng chỉ số này có tính lâm thời và có thể bình phục lại rất nhanh sau khi những mỏ đào khai thác trở lại. Thực tế, Báo cáo của Bitcoin.com cho thấy chỉ số Hashrate màng lưới Bitcoin đã phục hồi khoảng 90% so với Thống kê trước lúc sụt giảm.

Hôm 18/4, Bitcoin có đợt giảm giá mạnh. Sau lúc lập kỷ lục 63.000 USD đầu tuần trước, giá của đồng tiền này quay đầu "rơi thẳng đứng" còn 50.000 USD, trước lúc về mốc 56.000 USD cùng ngày. Theo 1 vài chuyên gia, có hai sự việc dẫn đến đợt điều chỉnh này, là sự cố mất điện tại Tân Cương và nguy cơ những tổ chức tín dụng to có thể gặp rắc rối khi hài lòng những loại tiền ảo.

tham khảo thêm : sàn bitmart

Thợ đào Bitcoin Trung Quốc làm sập hệ thống điện của Iran

Giá Bitcoin cải thiện cao, khi mà giá điện ở Iran rẻ, phổ biến "thợ mỏ" Trung Quốc chuyển sang miền nam Iran "đào" tiền điện tử, làm sập hệ thống điện nước này.

Theo IT House, ngày 8/2, Iran tiến hành khảo sát sự cố mất điện xảy ra thường xuyên thời gian vừa mới đây. Nguồn cội Trước tiên được xác định là do những mỏ đào Bitcoin công suất lớn xuất hiện ở đây ngày càng phổ biến.

Dữ liệu trong khoảng cơ quan thăm dò cho thấy khi cơn sốt Bitcoin quay trở lại, phổ quát thợ mỏ Trung Quốc đã chuyển mỏ đào của họ sang Iran, do giá điện ở đây rẻ hơn đáng nhắc. Làng nhàng 1 kWh điện ở Iran có giá 4 cent (1.000 đồng) khi mà giá điện ở Mỹ cao gấp 3 lần và Trung Quốc cao gấp 5 lần.

Thống kê của Đại học Cambridge cho thấy, Iran là một trong sáu trung tâm khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới. 24 Mỏ khai thác to của nước này tiêu thụ khoảng 300 MW điện mỗi ngày, tương đương điện năng tiêu thụ của tỉnh thành 100.000 dân.

thời gian cách đây không lâu, hình ảnh các mỏ đào mới thường xuyên được tậu thấy trong các hội đội ngũ. Cơ quan chức năng Iran vẫn chưa điều tra được xuất xứ của số card đồ hoạ này tới trong khoảng đâu. Ko có bất kỳ tin tức nào về các nhà bán sỉ hoặc đối tác phải chịu phận sự về việc này.

Ở Iran, việc đào Bitcoin vẫn nằm trong vùng xám của luật pháp. Chính phủ nước này ko đưa ra một thông điệu nhất quán về việc cấm hay ủng hộ các thợ đào. Một mặt họ muốn tận dụng sự phổ biến của tiền công nghệ số để tránh các ảnh hưởng về lệnh trừng phạt của Mỹ. Chính phủ nước này thậm chí uỷ quyền khai thác cho 24 trung tâm xử lý Bitcoin hoạt động. Khu vực miền Nam nước này còn cho phép những thợ đào Trung Quốc nhập nhiều máy tính chuyên dụng chuyên dụng cho việc khai thác tiền ảo.

Mặt khác, chính phủ nước này cũng lo ngại việc kiểm soát lượng tiền ảo được đàm phán ra nước ngoài để đáp ứng hoạt động rửa tiền hoặc kinh doanh bất hợp pháp. Ngày 21/1, doanh nghiệp an ninh mạng Sophos của Anh tậu thấy bằng chứng cho thấy 1 số thợ đào Bitcoin ở Iran đã bí mật chiếm quyền kiểm soát hàng nghìn máy chủ của Microsoft. Nhà chức trách Iran cũng liên tục rà soát đột xuất các xưởng "đào chui" và thăm dò gắt gao về nguồn ngốc, số lượng card đồ hoạ được "tuồn" vào nước này.

đọc thêm : sàn mxc

Cơn sốt Bitcoin và những chính sách không đồng nhất khiến rộng rãi thành phố to của Iran đều đặn rơi vào cảnh mất điện đột ngột. Chính phủ nước này thậm chí đóng cửa một số xưởng đào được cấp phép hoạt động để dành đầu tiên điện cho hộ gia đình, bệnh viện, trường học và các trọng tâm thương nghiệp.

Theo ABC News, dù rằng hoạt động khai thác Bitcoin làm quá chuyển vận hệ thống lưới điện quốc gia, nhưng tiền ảo chẳng hề lý do to nhất. Bộ viễn thông nước này ước lượng hoạt động khai thác Bitcoin tiêu thụ ko đến 2% tổng sản lượng điện Iran. &Amp;Quot;Nguồn cung giảm, nhu cầu dùng điện cao hơn do dịch Covid-19, người dân ở nhà phổ thông làm xáo trộn sự cân đối của hệ thống lưới điện vốn không được điều hành tốt trong khoảng hàng thập kỷ qua", Kaveh Madani, cựu Phó Cục trưởng Cục Môi trường Iran phân tách.

xem thêm : cách kiếm tiền trên mạng