Ăn cắp điện từ giếng dầu để đào Bitcoin ở Trung Quốc

  -  


Một người đàn ông Trung Quốc đã giấu dây điện dưới ao cá để ăn trộm điện cho 20 máy đào Bitcoin của mình.

Theo TheNextWeb, người phái mạnh Trung Quốc tên Li đã bị bắt sau khi nhà chức trách phát hiện người này ăn cắp điện trong khoảng một giếng dầu. Để khảo sát, cảnh sát đã phải sử dụng máy bay không người lái (drone) để Nhìn vào khu vực rộng hai km vuông trong khoảng trên cao.

Điện từ mỏ dầu được truyền tải qua dây dẫn chạy qua các đầm nước về xưởng đào Bitcoin.

Điện từ mỏ dầu được truyền chuyên chở qua dây dẫn chạy qua những đầm nước về xưởng đào Bitcoin.

Nhà chức trách phát hiện một nhà kho được dựng lên bằng những tấm kim loại, đặt cách giếng dầu 200 mét, bao quanh đó là cỏ dại và những đầm nước. Khi tiếp cận, cảnh sát phát hiện bên trong có 20 máy đào Bitcoin đang hoạt động và chủ của xưởng này tên Li.

Để có điện hoạt động, Li đã kéo cáp điện có đường kính khoảng 5 cm chạy qua các đầm nước để đến giếng dầu. Ước tính, thiệt hại kinh tế mà người đàn ông này gây ra là 48.560 yuan (khoảng 164 triệu đồng).

Máy đào Bitcoin và phổ quát đồng tiền ảo khác tiêu tốn cực nhiều điện năng để khai thác. Ước lượng, tiền điện chiếm khoảng 70% chi phí đào nên các xưởng thường sắm tới những khu vực có nguồn năng lượng giá rẻ, thậm chí có 1 vài tình trạng trộm cắp điện để hoạt động.

Tháng 10/2018, một người phái mạnh Trung Quốc khác đã bị kết án tù hãm ba năm vì tội móc túi điện trong khoảng hệ thống tuyến phố sắt để vận hành hệ thống 50 máy đào Bitcoin. Tháng 6/2018, điện lực Hán Vũ (Trung Quốc) phát hiện một người thuê nhà gần trạm biến áp để trộm điện cho 80 máy đào tiền ảo.

đọc thêm : take profit

Đào Bitcoin tại Việt Nam không đủ thanh toán điện

Giá Bitcoin xuống mức thấp nhất trong 12 tháng qua khiến doanh thu trong khoảng việc đào tiền ảo ko đủ cho giá cả hoạt động.

Trong chưa đầy một tuần, giá Bitcoin giảm mạnh từ 6.500 USD xuống 4.200 đô la Mỹ theo CoinMarketCap chiều 20/11. Ko riêng Bitcoin, cả thị trường tiền ảo "nhuốm trong sắc đỏ", kéo theo lợi nhuận từ việc khai thác tiền ảo về Thống kê âm.

Doanh thu từ việc Ethereum không đủ trả tiền điện.

Doanh thu trong khoảng việc Ethereum không đủ thanh toán điện.

Ethereum (ETH), đồng tiền số được đa dạng người Việt khai thác, mất giá 11 lần so với mức đỉnh. Sau sắp một năm, ETH từ 1.400 đô la Mỹ xuống còn vỏn vẹn 130 đô la Mỹ. Với giá này, một máy đào (người làm ngành nghề nay hay gọi là "trâu") trong một tháng sẽ thu về khoảng 1,3 triệu đồng, song mất 1,4 triệu đồng bạc điện, tức lỗ khoảng 100.000 đồng.

Số tiền trên chưa bao gồm giá cả tìm máy móc, tiền vận hành hệ thống làm mát, Internet, nhân công... &Amp;Amp;Quot;Đây là tính toán trên lý thuyết, còn thực tại doanh thu có thể thấp hơn nữa do máy hoạt động không đạt hiệu suất 100%", Đức Bình, một nhà đầu tư tiền ảo đề cập. &Amp;Amp;Quot;Nếu dùng điện sinh hoạt với biểu giá bậc thang thì tiền điện có thể lên 1,6 - 1,8 triệu đồng mỗi tháng cho một máy".

Doanh thu không đủ bù giá cả vận hành, người đầu cơ còn mất đa dạng tiền để tìm máy đào. "Một năm trước, giá mỗi 'trâu' nao núng từ 40-60 triệu đồng, tùy theo dòng card đồ họa", anh Bình kể. &Amp;Amp;Quot;Khi chi phí ảo lâu dài, người đào cũng mất khoảng nửa năm mới hoàn vốn, trong khi biến động và rủi ro của thị phần này khó ai có thể đoán được".

tham khảo thêm : stop loss là gì

Một bài đăng thanh lý thiết bị trong nhóm chuyên trao đổi về đào tiền ảo.

Một bài đăng thanh lý trang bị trong đội ngũ chuyên trao đổi về đào tiền ảo.

Theo nhà đầu cơ này, tại Việt Nam không hi hữu người bỏ cả tỷ đồng để sắm vài chục "trâu" về đào với Hy vọng đạt lợi nhuận cao. Tuy thế, hiện khoản tiền to bỏ ra đã "bốc hơi" hơi rộng rãi. &Amp;Amp;Quot;Mỗi máy đào lúc mới sắm hết khoảng 50 triệu đồng, hiện được thanh lý với giá chưa đầy 10 triệu đồng", anh cho biết.

Giá máy giảm cùng với việc đào không đủ trả tiền điện khiến những chủ "trâu" phải thanh lý. &Amp;Amp;Quot;Thị trường đi xuống nửa năm nay, tôi vẫn quyết tâm đào với Mong rằng giá tiền ảo sẽ sớm bình phục. Nhưng giá mỗi lúc một giảm mà hàng tháng phải trả hơn 30 triệu đồng tiền điện thì chẳng thể duy trì thêm được", Phạm Văn Huy với hơn 20 máy ở Gia Lâm (Hà Nội) kể.

"Liên tiếp những biến động thụ động trong khoảng đầu năm 2018 đã đẩy giá Bitcoin và những đồng bạc ảo khác xuống mức thấp, thậm chí có thể còn xấu hơn", Phạm Gia Cường, một chuyên gia trong ngành nghề tiền mã hóa, nhận xét. &Amp;Amp;Quot;Ngay trong khoảng đầu, các nhà đầu tư cần xác định đây là khoản đầu tư giả mạo hiểm, có tính rủi ro cao. Vì vậy cần tính toán thận trọng và chiến lược phù hợp, tránh mất thêm tiền".

tham khảo thêm : cách kiếm tiền online 2021