Cha đẻ Ethereum tuyên bố ETH đã tiến rất gần đến mục tiêu cắt giảm hơn

  -  


quá trình chuyển đổi có thể giúp Ether phát triển nổi bật trong bối cảnh Bitcoin đang vấp phải những bức xúc ngày càng gay gắt về vấn đề môi trường.

khách hàng lẫn các nhà vững mạnh của blockchain được sử dụng nhiều nhất toàn cầu đã và đang vướng vào những cuộc tranh cãi kịch liệt về vấn đề khí thải carbon của nó đề cập bắt đầu từ thành lập cho đến nay. Và nay, những đột phá mới cuối cùng cũng sẽ cho phép blockchain này cắt giảm đáng nhắc mức năng lượng dùng chỉ trong vòng một năm, hoặc thậm chí là sớm hơn nữa.

Ethereum và đối thủ Bitcoin đều vận hành bằng một hệ thống gọi là proof-of-work, đòi hỏi một mạng lưới những máy tính trên thế giới hoạt động liên tiếp. Những nhà tăng trưởng phần mềm trên nền móng Ethereum trong nhiều năm qua đã mua cách để chuyển tiếp blockchain này sang một hệ thống mới gọi là proof-of-stake - hệ thống sử dụng một hướng tiếp cận hoàn toàn dị biệt nhằm cải thiện tính bảo mật cho màng lưới, đồng thời triệt tiêu vấn đề khí thải carbon.

tham khảo thêm : safemoon coin là gì

đổi thay này - vốn từng bị trì hoãn bởi những sơ sót công nghệ phức tạp - đã chẳng thể xuất hiện kịp thời để cứu thế giới tiền mã hoá, vốn đang rơi vào đợt biến động lớn nhất từng thấy sau lúc Elon Musk công bố Tesla sẽ ngừng chấp thuận trả tiền xe tương đối bằng Bitcoin bởi mức sử dụng năng lượng cho quá trình ấy là quá cao. Mạng lưới Bitcoin hiện có mức năng lượng dùng mỗi năm còn phổ thông hơn cả Pakistan hoặc UAE - theo số liệu trong khoảng Cambridge Bitcoin Electricity Consumption index. Tuy thế, số liệu này chẳng thể hiện mức dùng năng lượng của Ethereum.

"Chuyển sang proof-of-stake đã trở thành vấn đề cấp thiết đối với chúng tôi bởi sự phát triển của crypto nói chung và Ethereum nói riêng trong năm qua" - Vitalik Buterin, nhà phát minh ra Ethereum, nói trong một cuộc phỏng vấn. Anh Mong rằng có thể thực hiện sự đổi thay nhắc trên vào cuối năm nay, khi mà số khác nói rằng nó sẽ khởi đầu vào nửa đầu năm 2022. Mốc thời gian này sớm hơn đến một năm so với dự trù hồi tháng 12 năm ngoái.

"Tôi vững chắc rất vui rằng một trong những khó khăn lớn nhất của blockchain sẽ ko còn nữa khi proof-of-stake được hoàn thiện" - Buterin kể. Anh đã kêu gọi những nhà vững mạnh Nhận định về sự chuyển đổi này kể kể từ blockchain của mình ra mắt năm 2015. &Amp;Amp;Quot;Nó thật hữu hiệu"

thay đổi kiên cố sẽ giúp đẩy giá của đồng tiền mã hoá Ether - vốn cần yếu để dùng Ethereum - lên cao, trong khi những nhà đầu tư để ý tới môi trường chú ý tới mức xả thải carbon thấp đáng nhắc của nó. Đa số các chỉ trích về công thức proof-of-work tới trong khoảng những nhà đầu cơ trẻ (giới millennials) và các nhà đầu tư đề cao những tiêu chuẩn tích cực về môi trường, phường hội, và quản lý (hay ESG).

đọc thêm : goat coin

"Thật khó để ngó lơ rằng xu hướng ESG sẽ trở nên rất quan trọng" - theo Wilson Withiam, một nhà phân tách tại Messari, chuyên về những giao thức blockchain. &Amp;Amp;Quot;giả dụ bạn tìm kiếm Ether như một Công trình đầu tư, thì nó không bị phong toả bởi những chỉ trích tương tự"

Pantera Capital, một doanh nghiệp đầu tư Bitcoin thời đầu, tán thành với quan điểm này. &Amp;Amp;Quot;Ethereum có một hệ sinh thái ứng dụng tài chính phi tập hợp to với đà vững mạnh mau chóng" - Dan Morehead, nhà sáng lập Pantera, viết trong một bức thư gửi các nhà đầu cơ vào ngày 10/5 mới đây. &Amp;Amp;Quot;kết hợp 2 thứ đấy lại, chúng tôi nghĩ Ethereum sẽ tiếp tục có được thị trường tương đương Bitcoin."

Sự chuyển đổi mà các nhà tăng trưởng Ethereum đang thực hiện là một Công trình rất lớn. Họ đã tạo ra, thể nghiệm, và khai triển một phương pháp hoàn toàn mới để bảo mật màng lưới của mình, khi mà duy trì được blockchain hiện có. Sau đó, khi thời điểm thích hợp đã tới, họ sẽ sáp nhập blockchain hiện có vào kiến trúc mới dùng proof-of-stake để chuẩn xác những giao dịch. Sự chuyển đổi này cũng sẽ làm tăng cường đáng nói tốc độ các giao dịch mà Ethereum có thể xử lý, khiến nó canh tranh tốt hơn với các mạng lưới trả tiền nức tiếng như Visa hay Mastercard.

đọc thêm : shiba inu coin

Proof-of-work sử dụng chi phí vốn để mua và duy trì phần cứng máy tính cũng như điện năng để vận hành chúng dưới hình thức những khoản đầu cơ tài chính cần được trả bởi những người tham dự xử lý trên mạng lưới, gọi là những thợ đào. Đổi lại, thợ đào Trước tiên chính xác được chuỗi đàm phán Bitcoin hay Ethereum rốt cuộc sẽ được thưởng bằng Bitcoin hoặc Ether miễn phí.

Hệ thống này đã bị chỉ trích trong nhiều năm, mà mới đây nhất là trong khoảng phía Elon Musk, người gọi xu thế tiêu thụ năng lượng của công thức này là "điên rồ".


Trong proof-of-stake, đồng tiền mã hoá Ether sẽ thay thế phần cứng và điện năng để giữ vai trò giá cả vốn. Một người mua cần bỏ ra tối thiểu 32 Ether để "đặt cọc" trên mạng lưới mới. Một các bạn càng cọc phổ biến Ether, thời cơ họ được chọn để xử lý chuỗi thương lượng Tiếp đến càng cao, mà kết quả là phần thưởng là một khoản Ether miễn phí giống như proof-of-work, chỉ có điều thấp hơn tí chút.

tới bây giờ, đã có hơn 4,6 triệu Ether được cọc trên thứ gọi là chuỗi đèn hiệu, trị giá khoảng 11,5 tỷ USD ở giá tiền 2.503 USD/ETH hiện nay. Có nghĩa là một khi proof-of-stake chính thức có hiệu lực, giá cả điện năng độc nhất sẽ đến từ những máy chủ lưu trữ những node Ethereum, tương tự như bất kỳ công ty nào dùng điện toán đám mây vậy.

"không ai nói về tình trạng xả thải môi trường của Netflix, bởi họ chỉ chạy trên máy chủ" - theo Tim Beiko, điều phối viên hoạt động tăng trưởng trên màng lưới mới của Ethereum Foundation, cáng đáng thiết lập quỹ và giám sát hoạt động vững mạnh của giao thức Ethereum.

Danny Ryan, một nhà nghiên cứu tại công ty, đề cập rằng proof-of-work của Ethereum dùng 45.000 gigawatt giờ mỗi năm. Với proof-of-stake, "các bạn có thể chính xác một blockchain mà chỉ cần một laptop thường nhật" - ông nhắc. &Amp;Amp;Quot;ước lượng của tôi là bạn sẽ thấy mức năng lượng tiêu thụ chỉ bằng 1/10.000 so với màng lưới Ethereum hiện tại"

Một trong những đột phá Ban đầu tới từ các nhà tăng trưởng tạo nên hệ thống nơi những bản hợp đồng trên Ethereum có thể được thực thi ngoài chuỗi chính, gọi là "roll ups". Điều này giúp giảm một lượng to sức ép và đề xuất khỏi màng lưới nền móng chính, và cũng đồng nghĩa mạng lưới sẽ cần tiến hành ít đổi thay hơn.

bước nhảy đầm Tiếp theo được liên kết với roll ups. Thời kỳ chuyển sang Ethereum mới, gọi là ETH 2.0, sẽ khiến mạng lưới được chia tách ra thành 64 khu vực địa lý, gọi là "sharding". Các thương lượng trên một shard sẽ được đồng nhất với mạng lưới chính vốn liên kết tới rất nhiều những shard khác, giúp mạng lưới tổng thể tốc độ hơn phổ quát. Đấy thế nhưng, đây cũng là một vấn đề phức tạp, một câu hỏi bảo mật khó, và nó đang làm thời kỳ chuyển đổi bị chậm đi.

đọc thêm : cách kiếm tiền trên internet

Một khi roll ups có thể được sử dụng cho những đàm phán, điều đấy có tức là các shard chỉ cần lưu trữ dữ liệu mà thôi - Beiko đề cập. Trong mô phỏng trước đó, hệ thống sharding phải được phát động và chạy trước lúc Ethereum có thể chuyển sang proof-of-stake. Nhưng nay ko cần như thế nữa.

"Sharding từ chỗ rất phức tạp nay không quá phức tạp" - Beiko kể. &Amp;Amp;Quot;Nó ko còn là một rào cản trên lịch trình nữa"

Roll ups bị ngừng bởi lượng dữ liệu kết liên đến blockchain mà chúng có thể cất, Buterin kể. Đây từng là một vấn đề trước lúc các nhà lớn mạnh trông thấy rằng các shard có thể lưu trữ dữ liệu.

"giả dụ bạn có thể phát hành dữ liệu on-chain, điều bạn có thể làm với các shard, thì quy mô sẽ được cải thiện lên rất nhiều" - Buterin kể.

Beiko cho biết proof-of-stake đã đem tới tiến triển đáng kể, biểu đạt qua một đợt thử nghiệm mới đây, trong đấy những giao dịch trên blockchain Ethereum hiện có đã được sáp nhập thành công vào hệ thống proof-of-stake.

"Tôi không còn tự tin hơn phổ biến so với một tháng trước đấy" - ông đề cập. &Amp;Amp;Quot;Có hàng loạt vấn đề nan giải cần Tìm hiểu, nhưng kiến trúc nền tảng đã có và khá hứa".