Cổng tam quan đá trong các công trình tâm linh

  -  

Trong các công trình tâm linh, rất dễ dàng bắt gặp mẫu cổng đá, cổng tam quan đá. Mẫu cổng tam quan đá mang ý nghĩa gì? Phân loại và ứng dụng ra sao? Các bạn tham khảo trong bài viết dưới đây của Đá mỹ nghệ Kim Đô.

1. Cổng tam quan đá

Cổng tam quan là đặc trưng của kiến trúc tâm linh người Việt, với ba lối đi, thiết kế dựa theo lối kiến trúc xưa.

Cổng tam quan gồm 2 loại là cổng tam quan có gác và cổng tam quan tứ trụ.

Cổng tam quan có gác thiết kế với một tầng hoặc hai tầng hoặc gác nhỏ phía trên.

Cổng tam quan tứ trụ có 4 cột trụ, 2 cột trụ ở giữa cao còn 2 cột trụ hai bên thấp, chia 3 lối đi, nối bốn cột trụ là xà ngang được chạm khắc tên địa điểm. 

Số 3 dựa theo thuyết Tam Tài của người Việt, công trình tiêu biểu cho kiến trúc tam quan là cổng tam quan ở Văn Miếu Quốc Tử Giám tại Hà Nội và Huế.

2. Ý nghĩa của cổng đá, cổng tam quan theo Phật Giáo

Cổng tam quan theo tâm linh là ba cách nhìn của Phật giáo. Bao gồm “hữu quan”,  “trung quan” và “không quan”. “hữu quan” là cái sắc (giả).  “Trung quan” là sự trung dung của sắc và không. “Không quan” tượng trưng cho cái không là vô thường.

Cổng tam quan là cổng dành cho tam bảo. Theo quan điểm của Thiền tông là “tam giải thoát môn” gồm 3 cửa, vô Không, Vô tác, Vô tướng. Là 3 cửa bước vào cõi Niết Bàn. Con người hiểu được ba cửa này sẽ thoát khỏi sân si, oán hận, đau khổ. Sẽ có được bình yên, an lạc trong tâm hồn. Nước không theo Phật giáo Thiền tông lối vào chùa, đền thường không có cổng tam quan.

Cổng tam quan gồm những công trình nào

Cổng làng, cổng tam quan bằng đá

Cổng đền bằng đá

Cổng đình chùa bằng đá

Cổng đá nhà thờ họ

Cổng đá khu lăng mộ

Cổng đá 2 cột

Cổng đá 4 cột.

3. Địa chỉ mua cổng tam quan bằng đá

Trên đây là những thông tin về cột đá, cổng tam quan bằng đá. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ nắm được ý nghĩa của cổng đá trong tâm linh người Việt. Nếu các bạn có bất cứ nhu cầu nào về các công trình tâm linh bằng đá, các mẫu cổng đá, cổng tam quan bằng đá. Hoặc tìm hiểu thông tin về kiến trúc lăng mộ của người Việt. Quý khách vui lòng liên hệ với Đá mỹ nghệ Kim Đô, hoặc liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau.

Cơ sở sản xuất Đá mỹ nghệ Kim Đô

Địa chỉ: Làng nghề đá mỹ nghệ - Ninh Vân -

Hoa Lư - Ninh Bình

Điện thoại: 0982.030.070

Gmail: damynghekimdo@gmail.com

Facebook: Đá mỹ nghệ Kim Đô

Zalo: 0982030070

Web: https://damynghekimdo.com/