Có phải Elon Musk đang lừa dối để thao túng Bitcoin?

  -  

Mỗi câu nói của Elon Musk đều có thể khiến giá Bitcoin trên sàn tiền ảo lớn nhất thế giới biến động mạnh, kéo theo hàng chục tỷ USD của thị trường tiền mã hóa.

Chỉ trong vòng một ngày, với vài câu tweet trên mạng thị trấn hội, Elon Musk đã khiến đầy đủ thị phần Bitcoin biến động.

Rạng sáng 17/5 (giờ Việt Nam), CEO Tesla úp mở việc tổ chức này đã bán hết lượng Bitcoin tậu vào trong khoảng đầu năm. Chỉ một câu nhắc “đúng vậy” của Elon Musk khiến trị giá Bitcoin giảm từ mức hơn 47.000 đô la Mỹ xuống dưới 44.000 đô la Mỹ, tương đương khoảng 8%.

Chỉ vài giờ sau, giá đồng coin hôm nay cải thiện trở lại sau khi Elon Musk khẳng định trên Twitter rằng Tesla chưa bán bất kỳ đồng Bitcoin nào. Dù vậy, hiện giá Bitcoin vẫn kém mức đỉnh hồi tháng 4 khoảng 20.000 đô la.

ELON MUSK ĐANG LỪA DỐI ĐỂ THAO TÚNG BITCOIN?

Chưa đầy một tuần trước, Elon Musk cũng khiến thị phần Bitcoin giảm sâu lúc tuyên bố Tesla ngừng bằng lòng thanh toán bằng đồng Bitcoin. Trong bài đăng trên trang cá nhân, CEO Tesla cho biết doanh nghiệp này nhận thấy việc đào Bitcoin gây ảnh hưởng bị động tới môi trường do sử dụng quá phổ thông nguồn năng lượng đốt, trong đó chủ yếu là than đá.

những tuyên bố mà Elon Musk liên tục đưa ra trên trang cá nhân đã khiến trị giá đồng Bitcoin giảm mạnh trong khoảng mức 52.000 đô la ngày 12/5 xuống chỉ khoảng 43.000 USD ngày 18/5.

Tỷ phú Elon Musk khẳng định Tesla chưa bán Bitcoin. Ảnh: Twitter.

Xem thêm: những đồng coin sắp lên sàn 2021

Điều gây tranh luận là những phát ngôn của Elon Musk phổ quát khi gây tranh chấp. Dù rằng Tesla đã tìm Bitcoin và bằng lòng trả tiền tàu điện bằng đồng bạc này trong khoảng tháng 3, tổ chức này lại bất ngờ tuyên bố việc đào Bitcoin gây hại môi trường.

“Tôi ko hiểu sao Musk lại kể vậy, bởi tôi nghĩ ông ta phải hiểu rõ Bitcoin được đào như thế nào”, Wences Casares, CEO nhà băng vận hành bằng tiền mã hóa Xapo nói với CNBC.

những câu bình luận vào sáng 17/5 cũng khiến đa dạng nhà đầu cơ hoang mang. Khi account Twitter CryptoWhale, tự xưng là một nhà phân tách tiền mã hóa, quan niệm rằng người ủng hộ Bitcoin sẽ thấy hối hận khi Tesla bán ra tất cả số Bitcoin của họ, Elon Musk nghe đâu đồng ý với quan điểm này.

“Tôi sẽ không trách Musk khi hình dong ra sự thù ghét ông ấy nhận được”, tài khoản này Phân tích. Giải đáp câu nhắc trên, Elon Musk chỉ nói “đúng vậy”.

Sau vài giờ, Musk lại kể rõ rằng Tesla chưa bán một đồng Bitcoin nào.

Một account mạng chỉ ra rằng lượng 10.000 Bitcoin, tương đương gần 500 triệu đô la Mỹ đã được bán đi ngay trước lúc Elon Musk đăng bài thụ động về Bitcoin. Ảnh: This is Bullish.

Xem thêm: stop loss binance

Ngoài các phát ngôn gây sự hiểu lầm và tranh cãi, Elon Musk còn khiến nhiều người nghi ngờ về động cơ của ông. Ngay sau lúc Musk đăng bài chê Bitcoin hủy hoại môi trường, một tài khoản chỉ ra đã có một “cá mập” bán 10.000 Bitcoin chỉ vài phút trước đó.

Một account Twitter khẳng định Tesla đã bán Bitcoin trước lúc Elon Musk khiến giá đồng tiền này giảm mạnh:

giả dụ Báo cáo vốn đầu tư quý tới của Tesla cho thấy họ đã bán đi 10.000 Bitcoin, đừng ngạc nhiên khi nhìn thấy rằng Elon Musk là kẻ lừa đảo.

Theo account This is Bullish trên Twitter, lượng 10.000 Bitcoin, tương đương khoảng 500 triệu đô la Mỹ, đã được bán ra rất sắp thời điểm Musk lên tiếng và khiến giá đồng bạc này tụt sâu.

Tuy chưa đủ bằng chứng khẳng định lượng tiền can dự tới Elon Musk hay Tesla, account này quan niệm rằng Tesla sẽ đề nghị công khai thông báo ở kỳ Báo cáo nguồn vốn Tiếp theo.

“Nếu Báo cáo nguồn vốn quý tới của Tesla cho thấy họ đã bán đi 10.000 Bitcoin, đừng kinh ngạc khi trông thấy rằng Elon Musk là kẻ lừa đảo”, account This is Bullish nhận xét.

tác động CỦA MUSK ĐANG BAO TRÙM BITCOIN

Elon Musk đều đặn khích lệ những đồng bạc mã hóa trên trang cá nhân của mình. Ông còn đem chúng trở thành chủ đề trò chuyện ở chương trình Saturday Night Live, với hàng triệu người xem trực tiếp trên khắp nước Mỹ.

Với hơn 55 triệu người theo dõi trên Twitter, tác động của Elon Musk lớn hơn không ít so với các nhà lớn mạnh, đóng góp về mặt phương pháp cho thế giới tiền mã hóa. Đa dạng chuyên gia lo sợ tác động của tỷ phú này sẽ khiến Bitcoin thuận tiện bị chi phối.

“Nhiều người nuốt từng lời Elon Musk nói ra. Đấy là lý do tôi cho rằng Bitcoin chỉ giống như một trò may rủi”, Jim Cramer, người dẫn chương trình “Mad Money” của CNBC Tìm hiểu.

“Nếu Bitcoin chịu tác động to như vậy từ một tư nhân, làm sao có thể gọi nó là một loại tiền tệ”, Michael Antonelli, Giám đốc nhà băng đầu cơ Baird tại Mỹ Đánh giá.

Là người thường lên tiếng ủng hộ Bitcoin, các phát ngôn vừa mới đây của Elon Musk có thể ảnh hưởng tiêu cực đến đồng tiền mã hóa này trong khoảng thời gian dài. Ảnh: Coin Telegraph.

tuy vậy, cũng có những người ủng hộ Bitcoin cho rằng đồng bạc này có sự độc lập cố định trước các ảnh hưởng của Musk.

“Chúng ta vẫn thấy những tổ chức, công ty to tiếp tục mua vào Bitcoin. Nên nhớ rằng loại tài sản này được sinh ra để tạo ra thị trường vốn đầu tư công bằng hơn. Rõ ràng các tác động môi trường sẽ trở thành vấn đề Tiếp đến được quan tâm, Vậy nên không nên quá tụ họp vào ý kiến của một cá nhân”, Michael Sonnenschein, CEO doanh nghiệp quản lý tài sản Greyscale nhận xét.

Cramer, người dẫn chương trình “Mad Money” của CNBC:

nhiều người nuốt từng lời Elon Musk kể ra. Đó là lý do tôi nghĩ rằng Bitcoin chỉ giống như một trò may rủi.

Trước đó, chính Elon Musk cũng phản bác lại một luận điểm quan yếu của Bitcoin. Tư vấn một người dùng Twitter, ông nghĩ rằng Bitcoin không phi tập hợp như các gì những nhà tăng trưởng tin tưởng.

“Bitcoin thực ra hơi tập hợp, với quyền kiểm soát nằm phần lớn ở một số tổ chức đào tiền ảo to. Một mỏ than đá ở Tân Cương bị ngập, phổ thông người lao động suýt chết, và hash rate của Bitcoin giảm tới 35%. Liệu điều đấy nghe có giống phi quy tụ không”, CEO Tesla đặt ra câu hỏi.

trùng hợp là chính những lời đề cập của Elon Musk cũng đang chỉ rõ hàng loạt mặt trái của Bitcoin: gây hại môi trường, không phi tụ họp, thời kì thương lượng chậm. Là người đều đặn động viên tiền mã hóa ở app mua bán tiền ảo, nhưng chính Elon Musk có thể khiến đồng tiền mã hóa quan trọng nhất chịu thất bại trong ngắn hạn.