Khám phá vẻ đẹp và lịch sử của phố cổ Hội An

  -  

Cùng Phượt – thành thị Hội An nằm bên bờ sông Thu Bồn tỉnh Quảng Nam. Nơi đây xưa kia đã với 1 thời nức danh mang tên gọi Faifoo mà những thương lái Nhật Bản, Trung Quốc, người tình Ðào Nha, Italia v.v.. Đã biết tới từ thế kỷ 16, 17. từ thời đó, thương cảng Hội An đã hưng vượng vượng, là trung tâm buôn bán lớn của vùng Đông Nam Á, 1 trong những trạm đỗ chính của thương thuyền vùng Viễn Ðông. Hội An may mắn không bị tàn phá trong 2 cuộc đấu tranh và giảm thiểu được công đoạn tỉnh thành hóa ồ ạt cuối thế kỷ 20. tính từ lúc thập niên 1980, các giá trị kiến trúc và văn hóa của phường cổ Hội An dần được giới học nhái và cả du khách chú ý, làm du lịch Hội An phát triển thành một trong các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam.

Do có đặc điểm địa lý tiện dụng nên trong khoảng 3.000 năm trước, trên vùng đất Hội An hiện tại đã xuất hiện các lớp cư dân đầu tiên. Qua kết qủa nghiên cứu khảo cổ học đã phát hiện phổ quát loại hình chiêu mộ chum cộng các dụng cụ phân phối, công cụ sinh hoạt, đồ trang sức tuyệt xảo bằng đá, gốm, thủy tinh, kim khí, tiền đồng, những hiện vật sắt, đồ trang sức có khoa học chế tác tinh chế cho phép khẳng định chiều dài còn đó và lớn mạnh nền văn hóa Sa Huỳnh muộn, đỉnh cao của công đoạn tiền – sơ sử (từ thế kỷ thứ II trở về trước).

 

Đặc biệt, tại các hố khai quật các di chỉ ở Hội An thuộc giai đoạn này đã phát hiện được 2 chiếc tiền đồng Ngũ Thù, Vương Mãng thời Hán, gốm và những hiện vật sắt kiểu Tây Hán, hiện vật đồng sở hữu dáng dấp văn hóa Đông Sơn (phía Bắc), các hiện vật với dấu ấn đặc thù của văn hóa Óc Eo (phía Nam), hoặc đồ trang sức sở hữu khoa học chế tác tinh luyện với căn nguyên Ấn Độ, Trung Quốc…chứng minh cư dân Hội An thời kỳ văn hóa Sa Huỳnh đã có sự giao lưu phổ thông với bên ngoài. Điều này cũng cho phép khẳng định đầu công nguyên đã mang nền ngoại thương manh nha hình thành ở Hội An.

Dưới thời vương quốc Champa (thế kỷ thứ II tới thế kỷ XIV) vùng đất Hội An khi bấy giờ với tên gọi là Lâm Ấp thị trấn. Đại Chiêm Hải Khẩu (Cửa Đại) và Chiêm Bất Lao (tour du lịch đi bộ dưới đáy biển Cù Lao Chàm) trở thành điểm dừng chân quan yếu trên các con phố hàng hải quốc tế. Lâm Ấp xã là 1 thương cảng tăng trưởng, lôi kéo phổ biến thuyền buôn Ả rập, Ba Tư, Trung Quốc tới buôn bán, bàn thảo. Hàng hóa xuất khẩu chủ yếu lúc bấy giờ là tơ tằm, ngọc trai, đồi mồi, vàng, trầm hương, nước ngọt…Nhiều thư tịch cổ ghi nhận đã có 1 thời kỳ khá dài, Chiêm cảng Lâm Ấp phường đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong việc tạo nên sự phồn thịnh của đế đô Trà Kiệu và trọng tâm tôn giáo- tín ngưỡng Mỹ Sơn.

Nguồn: @cungphuot.ifor