Đôi điều về viên kim cương Hope

  -  
Viên kim cương xanh Hope (Hy vọng) dù không phải là viên kim cương lớn nhất thế giới nhưng ắt hẳn đây là một trong những viên kim cương nổi tiếng nhất trên thế giới. Viên kim cương này đã thu hút ánh nhìn của hàng triệu người. Nhiều người cho rằng Hope được tìm thấy tại mỏ Kollur, Ấn Độ.

Lịch sử viên kim cương Hope

Viên kim cương Hope lần đầu tiên xuất hiện trong tay của Tavernier, một thương gia người Pháp. Khoảng năm 1653, ông tuyên bố đã mua viên kim cương này. Tuy nhiên, nhiều nghi hoặc cho rằng ông có được viên kim cương từ tay một kẻ cắp.

Kể từ đó, viên kim cương còn được gọi là Tavernier Blue. Viên kim cương có trọng lượng 115 cara. Sau đó, Tavernier đã bán viên kim cương này cùng với những loại đá quý khác cho vua Louis XIV với giá 150 kg vàng nguyên chất.Năm 1678, viên kim cương đã được gia công cắt gọt còn 67 cara và bắt đầu được gọi với cái tên là Kim cương Xanh của Hoàng gia Pháp. Nhiều sử gia còn gọi viên kim cương này là "Kim cương Xanh của Pháp".

Trong cuộc cách mạng Pháp vào năm 1792, Hope cùng với các trang sức khác của hoàng gia đã bị đánh cắp.

Nhiều loại trang sức đã được tìm thấy nhưng viêm kim cương Hope thì vẫn mất tích trong vài thập kỷ. Năm 1812, viên kim cương tái xuất tại Anh. Lúc này, viên kim cương chỉ còn 45,54 cara.

Qua nhiều lần sang tay, Hope đã được bán cho một thương nhân kim cương. Năm 1902, thương nhân này đã đem kim cương qua New York. Một lần nữa, viên kim cương sang tay rất nhiều người trước khi được bán cho Harry Winston, người đã tặng Hope cho chủ sở hữu Viện bảo tàng quốc gia về lịch sử tự nhiên Smithsonian vào năm 1958.

Lời nguyền của kim cương Hy Vọng

Nhiều người cho rằng viên kim cương Hope bị nguyền rủa và bất kỳ ai sở hữu hoặc đeo viên kim cương này sẽ mất mạng. Có vô vàn những câu chuyện kể về những chủ sở hữu viên kim cương này bị tù tội, treo cổ, tự tử và bị sát hại. Tuy nhiên, tính xác thực của các câu chuyện này vẫn chưa được sáng tỏ.

Nhiều giả thuyết cho rằng những câu chuyện này được thêu dệt nên nhằm thu hút sự chú ý và làm tăng giá trị của viên kim cương. Có một vài câu chuyện là do những người chưa từng được đeo hay sở hữu viên kim cương hoặc đang cố gắng để có được viên kim cương dàn dựng nên. Thực tế, nhiều nhân vật trong chuyện chỉ là hư cấu. Một lý giải khác cho số lượng ca tử vong và gặp xui xẻo là do những người này không phải là công dân tốt.

Trị giá kim cương Hope

Không có câu trả lời nào là chính xác khi nói về giá trị của Hope, viên kim cương này là vô giá. Tuy nhiên hiện tại, viên kim cương được bảo hiểm với giá là 250 triệu USD. Ngày nay, nếu tìm thấy một viên kim cương tương tự như Hope thì sẽ được bán với giá từ 40 đến 60 triệu USD.

Chiêm ngưỡng viên kim cương Hope

Kim cương Hope được trưng bày tại Viện bảo tàng lịch sử tự nhiên Smithsonian, Washington trong nhiều thập kỷ qua. Viên kim cương được trưng bày tách biệt cho đến khi có một định dạng mới. Định dạng mới của kim cương được gọi là "Embracing Hope" (Ôm trọn hy vọng).

Xem thêm: Viện Kim cương De Beers hỗ trợ ngành kim cương tăng trưởng bền vững

Hãy đến tham quan Viện bảo tàng Smithsonian, không chỉ bởi viên kim cương Hope mà còn bởi bộ sưu tập khổng lồ mà bảo tàng đang sở hữu. Nằm yên tại bảo tàng Smithsonian, lịch sử đầy biến động của viên kim cương Hope có lẽ đã đến hồi kết thúc. Tuy nhiên, không ai biết được những chuyển biến trong tương lai của viên kim cương màu xanh kỳ diệu này.