Rao Vặt: nhà đất - bất động sản - dịch vụ nhà đất

Chủ Đề Liên Quan :
 

Thi công phần thô là gì? Thi công phần thô gồm những gì?

  -  

Thi công phần thô là phần không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Và nếu phần thô được thi công chất lượng thì hiển nhiên hiệu quả công trình sẽ đạt hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, đối với những người bình thường có nhu cầu muốn xây nhà sẽ ít chú ý đến phần thô này. 

Hôm nay tôi xin chia sẻ cho những ai chưa biết thi công phần thô là gì? Thi công phần thô gồm những gì? để hiểu hơn một phần nào đó khi quyết định xây nhà.

Lưu ý nhỏ: Tui viết bài này chủ yếu là để chia sẻ cho những người bình thường chưa biết gì về xây dựng. Nên văn phong sẽ đơn giản và dễ hiểu hơn. Không đi sâu vào chuyên môn nên các chuyên gia đừng ném đá tui nha! Cảm ơn mọi người rất nhiều!

Thi công phần thô là gì?

Thi công phần thô là xây dựng phần móng và khung chịu lực, mái, cầu thang của công trình đúng theo bản vẽ kỹ thuật chi tiết. Thi công phần thô quyết định độ an toàn, công năng, giá trị và tuổi thọ sử dụng của công trình.

Phần thô là tiền đề quan trọng cho tất cả các quy trình, hạng mục thi công sau này, vì thế nó cần được tính toán một cách kỹ lưỡng. Phần thô càng tốt, càng chuẩn, càng chính xác thì những phần sau thi công càng thuận tiện, càng tiết kiệm chi phí và thời gian, giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến công trình.

Thi công phần thô bao gồm những gì?

Nhà thầu thi công phần thô cung cấp nhân công. Về thủ tục pháp lý, bản vẽ thiết kế và vật liệu xây dựng do chủ đầu tư chuẩn bị hoặc nhà thầu lo liệu nếu khách hàng có nhu cầu. Vậy thi công phần thô gồm những gì?

Các công việc thực hiện trong quy trình thi công phần thô nhà cao tầng là:

Thi công phần móng công trình

 • Chuẩn bị mặt bằng, định vị móng, đào đất móng, vận chuyển đất thừa đi đổ

 • Đào móng, xử lý nền, thi công cốp pha, cốt thép, đổ bê tông móng từ đầu cọc ép/cọc khoan nhồi trở lên.

 • Xây công trình ngầm như: bể tự hoại, hố ga bằng gạch ống.

Thi công phần khung của công trình

 • Thi công cốp pha, cốt thép, đổ bê tông bản cầu thang, đà giằng, đà kiềng, dầm, cột, sàn…tất cả các tầng, sân thượng và mái theo thiết kế.

 • Thi công mái tôn, mái ngói (nếu có).

 • Xây gạch, tô trát hoàn thiện tất cả tường bao che, tường ngăn phòng, hộp gen kỹ thuật.

 • Xây bậc tam cấp, bậc cầu thang bằng gạch ống (không tô mặt và thành bậc vì vị trí này sẽ ốp đá Granite).

 • Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước nguội âm tường (Không bao gồm hệ thống ống nước nóng năng lượng mặt trời).

 • Thi công lắp đặt hệ thống ống luồn, hộp đấu nối cho dây điện các loại, dây điện, dây điện thoại, dây internet, cáp truyền hình âm tường (Không bao gồm mạng Lan cho văn phòng, hệ thống chống sét, hệ thống ống đồng cho máy lạnh, hệ thống điện 3 pha).

 • Thi công chống thấm sê nô, WC, sân thượng….

 • Nhân công công tác hoàn thiện: xây tô, cán nền, lót gạch các tầng và ắp thiết bị vệ sinh, thiết bị điện (Không bao gồm công tác đá, đóng trần, lắp đồ  thiết kế nội thất đẹp hiện đại Đà Nẵng, sơn nước, lắp camera, mạng thoại và điều hòa không khí).

Kết

Để nắm chắc chắn công trình diễn ra suôn sẻ thì lựa chọn một đơn vị thi công phần thô là một lựa chọn sáng suốt. Và một trong các đơn vị thi công phần thô uy tín chính là Việt Nam Afta, công ty thiết kế thi công nhà đẹp. Xem website tại đây!

Nguồn: thi công phần thô chung cư