Rao Vặt: nhà đất - bất động sản - dịch vụ nhà đất

Chủ Đề Liên Quan :
 

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn hiệu quả

  -  
Bạn được giao tìm kiếm đơn vị thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải? Bạn là chủ doanh nghiệp đang muốn đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cho công nhân viên? Đơn vị bạn đang công tác bị thanh kiểm tra về mặt môi trường? Đừng lo hãy đọc hết bài viết này, công ty môi trường nam nhật sẽ hướng dẫn bạn, biến bạn trở thành chuyên gia tư vấn môi trường.

Xác định lưu lượng trong xử lý nước thải sinh hoạt
Ban đầu để thiết kế và chọn lựa đúng phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bạn phải xác định được lưu lượng cần xử lý.
Vậy làm cách nào để xác định được lưu lượng xử lý cho hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, khi bạn không phải là nhân viên tư vấn môi trường
Có 3 cách để xác định lưu lượng trong xử lý nước thải sinh hoạt như sau:
- Nếu bạn là đơn vị chưa hoạt động, đang trong giai đoạn xây dựng nhà máy --> hãy dựa vào số lượng công nhân viên dự kiến hoạt động trong địa bàn nhà máy
Vậy tại sao lại dựa vào số người?
Trong tiêu chuẩn xây dựng TCXDVN 33:2006 Cấp nước - mạng lưới đường ống và công trình tiêu chuẩn thiết kế có đưa ra định mức nước thải theo từng lĩnh vực, từng mục đích.
Chi tiết xem thêm tại bài viết Lượng nước thải sinh hoạt của một người là bao nhiêu? để tính được lưu lượng nước của hệ thống xử lý nước thải.
- Nếu bạn là đơn vị đã hoạt động --> hãy dựa vào chỉ số trên hóa đơn nước hàng tháng
Lưu lượng nước thải được tính bằng 100% lượng nước cấp sử dụng.
Lựa chọn công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt.
Sau khi đã xác định được lưu lượng xử lý của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, cái bạn cần quan tâm tiếp theo là với mức lưu lượng đó thì sử dụng công nghệ nào hoặc có các phương án nào để xử lý.
Hiện nay xử lý nước thải sinh hoạt là một trong những bài toán rất nhiều đơn vị hô hào là mình có khả năng xử lý, ngay cả những nhà thầu như nhà thầu cơ khí, nhà thầu chuyên xây dựng cũng có thể thi công hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Tuy nhiên không phải hệ thống nào xây dựng và lắp đặt xong cũng hoạt động được để nước thải sau xử lý đạt QCVN. Việc xử lý nước thải sinh hoạt là tương đối khó khi chưa hiểu được bản chất của các quá trình xử lý.
Nước thải sinh hoạt sau xử lý phải đạt được 11 chỉ tiêu bao gồm:
1. Các chỉ tiêu về chất hữu cơ: BOD
2. Các chỉ tiêu đo nhanh như pH
3. Chỉ tiêu về các chất rắn TSS, tổng chất rắn hòa tan
4. Chỉ tiêu về dầu mỡ và các chất hoạt động bề mặt
5. Các chỉ tiêu về Nito, phốt pho
6. Chỉ tiêu vi sinh vật Tổng coliforms
Trong các chỉ tiêu trên các nhóm chỉ tiêu số 2,3,4,6 là các chỉ tiêu tương đối dễ để đạt được, chỉ cần trong hệ thống có lắp máy tách mỡ, có các biện pháp lắng cặn và bổ sung hóa chất khử trùng đều đặn.
Riêng các chỉ tiêu còn lại như BOD, xử lý nitơ trong nước thải, xử lý phốt pho trong nước thải thì tương đối khó đạt được và chỉ khi thiết kế đúng ngay từ đầu mới có thể đảm bảo.
Để xử lý nitơ trong nước thải cần phải trải qua giai đoạn thiếu khí dưới tác dụng của các nhóm vi sinh thiếu khí, hiếu khí
CTY TNHH XÂY DỰNG & CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NAM NHẬT
☎️ Hotline: 037 63 72 014- 036 69 36 999
♻️ Website: https://moitruongnamnhat.com/