Bác sĩ Nhi khoa tư vấn độ ẩm trong phòng phù hợp cho trẻ

  -  


Hệ thống miễn dịch và hô hấp ở trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh thường chưa được hoàn thiện, do đó độ ẩm thích hợp cho trẻ sơ sinh ở mức bao nhiêu là điều vô cùng quan trọng. Cơ thể trẻ sơ sinh với thân nhiệt rất mẫn cảm, đòi hỏi bác mẹ cần vô cùng lưu ý khi điều chỉnh nhiệt thích hợp cho trẻ sơ sinh trong phòng ngủ.

Độ ẩm bao nhiêu là phải chăng cho trẻ sơ sinh?

Độ ẩm không khí trong phòng trẻ lọt lòng, trẻ nhỏ nằm từ 40% - 60% là hợp lý nhất. Với điều kiện môi trường như thế các dòng vi khuẩn khó sở hữu thể phát triển. Tại các bệnh viện lớn, quy mô hiện đại thường duy trì độ ẩm không khí ở mức 55%.

Vào mùa hanh khô hay phòng điều hòa, độ ẩm xuống rẻ dưới 45%, mẹ nên sử dụng máy tạo độ ẩm trẻ lọt lòng để tương trợ con hô hấp phải chăng hơn.

Lưu ý: Mẹ nên chọn máy tạo ẩm sử dụng công nghệ diệt khuẩn và cảm biến độ ẩm. Hơi ẩm trước khi tỏa ra ngoài cần được diệt khuẩn, lọc sạch tạp chất, đồng thời máy tự động kiểm soát độ ẩm ở mức an toàn. Không bằng máy tạo ẩm giá tốt, ko đảm bảo chất lượng rất dễ gây bệnh cho bé.


>>> Xem thêm có nên dùng máy phun sương tạo ẩm

Nhiệt độ phòng cho trẻ lọt lòng là bao nhiêu?

Tùy lứa tuổi mà nhiệt độ thích hợp và an toàn khác nhau như sau:

  • Dưới 2 tháng tuổi: 26 – 28 độ C

  • từ 2 tháng – 12 tháng: 16 – 20 độ C

  • 2 tháng tuổi trở lên: < 24 độ C trẻ mới cảm thấy dễ chịu

  • trong khoảng 10 độ C trở xuống trẻ mới cảm thấy lạnh đối với đa số trẻ ở mọi vùng miền khác nhau.

Tùy từng trẻ mà nhiệt độ thích hợp cũng khác nhau. Để rà soát trẻ hot hay lạnh, mẹ hãy sờ vào phần bụng hoặc ngực của bé (đây là cách tốt nhất để kiểm tra).

ví như cảm thấy hot hoặc trẻ đổ mồ hôi thì hãy bỏ bớt lớp áo hoặc chăn rồi rà soát lại sau vài phút. Nếu như cảm thấy lạnh bạn cũng đừng nên mặc quá rộng rãi áo quần mà một lớp chăn mỏng là đủ.

Chú ý: Mẹ đừng quá lo âu lúc bạn cảm thấy tay chân trẻ lạnh vì đây là chuyện hoàn toàn thường nhật.


>>> Tham khảo thêm có nên để máy phun sương trong phòng điều hòa

sở hữu nên sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh mùa hè?

toàn bộ những cha mẹ đều ý kiến rằng khả năng chịu chứa và thích nghi kém nên sắm mọi cách để giữ ấm cho con như mặc quần áo dày, quấn tã hay ủ nhiều lớp chăn để thân thể con không bị lạnh và không dám dùng điều hòa cho trẻ lọt lòng.

tuy nhiên đây là một ý kiến sai lầm! Đối với trẻ sinh khỏe mạnh, đủ tháng và nặng từ 3,5 kg trở lên đều với đủ lớp mỡ để giữ nhiệt cho cơ thể. Cơ chế điều tiết thân nhiệt của trẻ cũng đã hoạt động để bé với thể ngủ ngon và an toàn ở cộng 1 nhiệt độ phòng như người lớn. Trái lại, nếu như cha mẹ ủ quá ấm, đắp phổ quát chăn sẽ không sở hữu lợi mà còn khiến bé gặp hiểm nguy hơn.

Nhưng ví như trẻ sinh non, cân nặng dưới 3.5 kg thì rẻ nhất ba má hãy để tới khi trẻ một - 2 tháng, tùy theo sự tăng trưởng của bé rồi mới cho con tiêu dùng điều hòa.

Lưu ý: Vì khi sử dụng điều hòa, phải đóng kín cửa, ko khí bị khóa lại bên trong. Đối với trẻ nhỏ, việc lưu thông ko khí lại rất quan yếu. Vì thế, khi dùng điều hòa bố mẹ nên bật quạt thông gió hoặc dùng quạt đối lưu Boneco kết hợp sở hữu máy tạo ẩm trong trường hợp độ ẩm xuống thấp.

Đối với hệ miễn nhiễm non nớt của bé, đôi khi dù chỉ là một hạt bụi li ti hay mùi khói tỏa ra trong khoảng bếp ăn cũng đủ khiến con quấy khóc. Máy lọc không khí như một người người bạn đồng hành đắc lực bảo kê con hạn chế xa mầm bệnh, mang lại cho con bầu ko khí trong lành. Các tác nhân gây ô nhiễm như bụi siêu mịn, mùi hôi, khói độc hại và vi khuẩn được lọc sạch phê chuẩn hệ thống màng lọc từ 3-5 lớp.


>>> Xem thêm các sản phẩm công nghệ độc lạ tại Ruby.vn