Điều Cần Biết Về Giống Gà Ri Thuần Chủng

  -  

Bây giờ, nhu cầu sử dụng thịt gà sạch tại nước ta ngày một cao. Chính vì thế, quý khách thường chọn các cơ sở, địa điểm uy tín để mua. Trong số đấy, gà ri là giống gà được lựa chọn rộng rãi nhất hiện nay. 

Giống gà Ri ở đâu nổi tiếng?

Khoảng hơn 3000 năm trước thì việc chăn nuôi gà đã trở nên rất phổ biến ở Việt Nam. Trải qua nhiều năm lai giống, nước ta đã tạo ra nhiều giống gà khác nhau. Ngoài ra, gà Ri vẫn là giống rất được ưa thích tính tới thời điểm hiện nay. Ngày nay, giống gà này đang được nuôi ở khắp mọi miền trên tổ quốc. Không những thế, nhiều nhất vẫn là tại vùng đồng bằng trung du Bắc Bộ và Trung Nam Bộ.

Gà Ri thuần chủng có các đặc điểm gì?

Gà Ri hay còn gọi là Gà Vàng vì chúng có bộ lông chủ yếu là màu vàng. Chính vì vậy, nhiều người đã sử dụng bề ngoài để gán tên cho giống gà này.

Gà Ri thường sở hữu thân hình nhỏ bé, lông màu vàng nhạt hoặc nâu. Tuy nhiên, trong nhiều năm trôi qua, giống gà Ri đã bị pha tạp rất nhiều. Sắc màu trong lông của chúng không đồng nhất với nhau. Giống gà mái có màu lông vàng, nâu hoặc nâu nhạt, đen, bên cạnh đó còn có các đốm đen ở đầu, cánh, cổ và đuôi.

Bên cạnh đó, giống gà trống lại có bộ lông sặc sỡ sắc màu, nhất là lông cổ và lông đuôi. Số đông lông gà đều có màu vàng đậm, tía. Hơn 95% tổng số gà trống có mào đơn ở trên đầu, da chân vàng và chân có hai hàng vảy, thịt vàng.

Các giống gà có vảy chân màu đen thì được gọi là gà chân chì. Gà Ri là giống gà mọc lông rất sớm, chỉ hơn một tháng sau lúc nở gà con đã đủ lông đủ cánh như gà trưởng thành.

Gà Ri thuần chủng là giống gà chịu khó kiếm thức ăn. Chính bởi vậy, chúng có sức đề kháng tốt và khả năng đẻ trứng cao nhất trong tất cả các loài gà hiện nay. Bình thường, giống gà này thay lông rất ít, không giống như các giống gà khác.

Phương pháp nuôi Gà Ri thế nào?

Vì gà Ri là giống gà mang lại giá trị kinh tế cao nên nhiều hộ gia đình chọn nuôi giống gà này. Ngoài ra, không phải người nào cũng biết cách để nuôi gà Ri sao cho tốt nhất. Dưới đây là các lưu ý quan trọng để mọi người có thể nuôi gà Ri với năng suất cao nhất.

Chọn gà Ri giống

Chọn giống là nhân tố quan trọng nhất và quyết định đến hiệu quả của đàn gà sau này. Chính bởi thế, để có thể nuôi gà Ri đạt năng suất cao thì cần lưu ý và chọn lựa cẩn thận giống trước khi tiến hành nuôi theo đàn. Lúc chọn giống, nên chọn những con có mắt sáng, nhanh nhẹn, lông mịn, không hở rốn. Tuy nhiên, nên chọn gà chân to khỏe, da săn để đem đến hiệu quả cao.

Ngoài ra, cần chọn những nông trại, cơ sở cung cấp gà Ri giống uy tín trên thị trường. Tại những cơ sở lớn, gà con sẽ được chăm sóc, tuyển chọn và tiêm vacxin phòng bệnh kể từ còn nhỏ. Chính cho nên, chất lượng của giống gà sẽ được đảm bảo hơn so với thị trường trôi nổi bên ngoài.

Chuồng trại

Chuồng trại cũng là vấn đề hết sức quan trọng trong việc tăng trưởng của gà sau này. Nên cần lưu ý thiết kế và xây dựng chuồng ở vị trí tốt. Tuy nhiên, mọi người nên tham khảo ý kiến xây dựng của trung tâm khuyến nông ở địa phương hoặc nơi cung cấp giống để xây dựng chuồng trại hợp lý nhất. Bên cạnh đó, để có thể tạo ra nơi ở cho cả đàn gà, mọi người cần lưu ý các điểm sau:

  • Cần đặt chuồng trại ở những nơi cao, khô ráo, thoáng mát. Vì nơi ấy ẩm thấp thì gà dễ mắc nhiều bệnh khác nhau.

  • Mái che và chuồng luôn cần đảm bảo không để mưa hoặc nắng hắt vào. Dùng mái tôn thì bà con cần phun nước thường xuyên để bớt nhiệt độ cho chuồng gà. Chọn tôn lạnh để làm cho chuồng là hợp lý nhất.

  • Đặt máng ăn và máng uống có lưới lọc để hạn chế hiện tượng rơi vãi thức ăn cũng như thức ăn dính vào lông gà.

  • Những chuồng nuôi gà con cần đặt đèn sưởi để điều chỉnh nhiệt độ hợp lý cho gà.

Thức ăn

Gà con mới mua về thì nên cho ăn các thức ăn nghiền nhỏ như tấm, cám,… một tuần sau mới nên cho ăn thức ăn hỗn hợp. Trong thức ăn của gà, nên lưu ý cho chúng ăn bổ sung các kháng sinh tốt cho sức khỏe như Tamoxifen, Tylanvit C…

Gà Ri thuần chủng là giống khôn, dễ nuôi và ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau. Vì thế, khi nuôi theo mô hình bán tự nhiên, gà sẽ tự kiếm tìm thức ăn cho bản thân nhưng mọi người vẫn cần bổ sung thêm những máng thức ăn đặt ở nơi râm mát. Tuyệt đối không nên cho gà ăn những thức ăn có dấu hiệu mốc.

Gà Ri có hai giai đoạn tăng trưởng quan trọng để quyết định năng suất của đàn gà. Mỗi thời kỳ, mọi người cần đặt chế độ dinh dưỡng riêng cho chúng để đạt năng suất cao nhất.

  • 40 – 60 ngày tuổi: Nên cho gà ăn CP 311 hoặc Proconco trộn 20-30% bột ngô và thóc. Cần trộn thức ăn theo tỷ lệ 40% ngô xay, 34% thóc, 25% bột cá và 1% Premix vitamin.

  • 61 ngày tuổi trở lên: hỗn hợp ăn khuyến nghị gồm: 42,5% ngô, 20% tấm, 18% lạc, 7% bột cá, 5% cám, 4% rau củ, 2% khoáng, 1% Premix vitamin và 0,5% muối.

Chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý sẽ giúp đàn gà mang lại năng suất cao nhất và ít xảy ra những bệnh dịch.

Chăm sóc và phòng bệnh

  • Để gà có thể cho năng suất cao nhất, mọi người cần phải thực hành tốt khâu vệ sinh chuồng trại. Bên cạnh đó, cần tiến hành rửa dọn chuồng, vệ sinh máng ăn, máng uống và đèn sưởi, thay thức ăn hàng ngày để đảm kiểm soát.

  • Cần tiêm phòng cho gà đúng và đủ theo khuyến nghị.

Ngoài ra, bạn có thể theo dõi đá gà trực tiếp tại website https://traiga.vn/