Rao Vặt: thực phẩm - ăn uống - thực phẩm chức năng

Chủ Đề Liên Quan :
 

Co nên tầm soát ung thư đại trang không?

  -  
Ung thư đại trực tràng là một trong 5 loại ung thư phổ biến nhất thế giới. Bệnh có tỷ lệ điều trị cao, thậm chí chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Chính vì vậy, tầm soát ung thư đại trực tràng định kỳ là một việc làm cần thiết để đảm bảo sức khỏe của mỗi chúng ta.
Tầm soát ung thư đại trực tràng quan trọng thế nào?
– Ung thư đại trực tràng là một căn bệnh phổ biến và tỷ lệ tử vong cao, tầm soát ung thư đại trực tràng từ sớm sẽ giúp ích rất nhiều cho người bệnh cũng như đóng vai trò sống còn trong việc cứu sống bệnh nhân.
[IMG] 
– Bệnh ung thư đại trực tràng khi được phát hiện và điều trị sớm sẽ cho kết quả rất tốt.

– Tỷ lệ sống sót trên 5 năm của bệnh nhân rất cao: trên 90%, trong đó có rất nhiều bệnh nhân có thời gian sống kéo dài thêm trên 10 năm.

– Những trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị ung thư đại trực tràng ở giai đoạn muộn, ung thư đã di căn thì tỉ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân giảm xuống chỉ còn 10%.

– Do đó, vấn đề khám tầm soát ung thư và chẩn đoán sớm rất có ý nghĩa cho người bệnh, gia đình và xã hội.

Ung thư đại trực tràng là gì?
 Ung thư đại tràng hình thành ở ruột già – phần cuối của ống tiêu hóa hay còn gọi là ruột kết, dài khoảng 1,5 m. Hầu hết các trường hợp ung thư đại tràng đều hình thành từ các u nhỏ, các tế bào lành tính, sau đó do sự viêm nhiễm, rối loạn chức năng đại tràng, một trong những khối u trở thành ác tính và phát bệnh ung thư đại tràng.

 Ung thư đại tràng là một trong những dạng ung thư đường tiêu hóa thường gặp. Bệnh thường thường không có biểu hiện của ung thư đại tràng rõ ràng trong giai đoạn sớm nhưng khi phát tác sẽ rất nguy hiểm và dẫn đến nhiều biến chứng khác.