Hướng dẫn mẹ cách bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh như thế nào tốt nhất?

  -  
DHA là chất thiết yếu cho sự phát triển toàn diện chức năng của não bộ và mắt ở trẻ nhỏ. Chính vì vậy bổ sung DHA luôn được khuyến khích ở trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh và sinh non. Mách nhỏ các mẹ cách bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh như thế nào tốt nhất?

Tầm quan trọng của DHA đối với trẻ sơ sinh

Tên đầy đủ của DHA là Docosa-Hexaenoic-acid, đây là một loại acid béo Omega-3, chiếm đến 15 - 20% thành phần tạo nên não bộ con người. Omega-3 vẫn được biết là chất béo tốt cho mắt, cụ thể DHA cấu tạo nên 50 - 60% võng mạc mắt. DHA có những vai trò đối với trẻ sơ sinh như:

  • Giúp phát triển trí não: DHA chiếm tỉ lệ cao trong chất xám của trẻ, giúp kích thích độ nhạy của các neuron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác. Các bé bị thiếu DHA trong quá trình phát triển sẽ có chỉ số thông minh (IQ) thấp hơn những bé được hấp thụ đủ.
  • Giúp phát triển thị giác: DHA tích lũy trong võng mạc – trung tâm tổng chỉ huy khả năng nhìn của mắt. DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong võng mạc do đó DHA giúp phát triển thần kinh thị lực, giúp hoàn thiện chức năng nhìn ở trẻ.
  • Giúp phát triển thể chất: DHA có sự liên hệ chặt chẽ với vòng đầu trẻ sơ sinh, cân nặng và chiều dài. Sau sinh khối lượng não trẻ bằng 70% não người lớn, cung cấp đủ DHA có thể giúp trẻ tăng phát triển về khối lượng não đầy đủ nhất.
>>Xem thêm: thuốc DHA sau sinh cho mẹ loại nào tốt

Hướng dẫn mẹ cách bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh như thế nào tốt nhất?

Để trẻ được phát triển toàn diện và hấp thu hàm lượng DHA vào cơ thể tối ưu nhất thì mẹ cần lưu ý đến cách bổ sung DHA cho bé ngay từ những ngày tháng đầu đời như sau:

Bổ sung DHA ngay từ giai đoạn mang thai 

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ thai nhi đã cần cung cấp DHA. Trong 9 tháng mang thai các bà mẹ cần bổ sung đúng đủ lượng DHA cần thiết để cung cấp cho thai nhi phát triển. Thị giác của thai nhi được phát triển từ tuần 12 của thai kì, do đó rất cần lượng DHA dồi dào để thị giác được phát triển tốt nhất.

Ngoài ra, não bộ của thai nhi phát triển từ những tuần đầu và vào tam cá nguyệt thứ 3 não thai nhi đã hoàn thiện đáng kể. Vậy nên mẹ bầu bổ sung DHA sẽ giúp trẻ được phát triển tốt ngay từ giai đoạn bào thai.

Các mẹ nên ăn nhiều các loại cá như cá hồi, cá ba sa, cá ngừ, cá thu… và các loại thực vật giàu DHA như quả bơ, hạnh nhân, hạt chia, óc chó…….để bổ sung DHA trong những bữa ăn hằng ngày. Kết hợp uống thêm viên DHA cũng giúp bổ sung nhanh chóng và hiệu quả.


Bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh qua sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất dinh dưỡng thiết yếu ủa trẻ sơ sinh. Đối với những bé bú mẹ hoàn toàn thì toàn bộ dưỡng chất giúp trẻ phát triển đều lấy từ sữa mẹ. Mẹ sau sinh vẫn nên tiếp tục duy trì bổ sung DHA cho cơ thể để tạo nên dòng sữa giàu dinh dưỡng cho trẻ bú. Bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh qua sữa mẹ là cách bổ sung an toàn và dễ hấp thu nhất. 

Mẹ cần bổ sung 200-300mg DHA mỗi ngày thông qua các bữa ăn giàu DHA như các loại cá béo như cá hồi, cá chép, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá trích, cá nhám……lòng đỏ trứng gà, rau xanh… Bên cạnh đó vẫn nên sử dụng viên DHA cho mẹ sau sinh để bù đắp lượng DHA thiếu hụt do sau sinh nhiều mẹ bị kém ăn, không ăn được nhiều.


Sử dụng các chế phẩm chứa DHA để bổ sung cho trẻ

Trường hợp những trẻ không bú mẹ thì có thể được bổ sung DHA bằng các loại sữa công thức giàu DHA hoặc các chế phẩm chứa DHA. Tuy nhiên khi sử dụng các sản phẩm này nên lưu ý:
  • Chọn sản phẩm uy tín, nguồn gốc rõ ràng.
  • Bổ sung đúng liều lượng cho phép. Thừa DHA sẽ gây tác động xấu đến sức khỏe của trẻ.
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ sử dụng.
Trẻ sơ sinh vẫn còn rất non nớt do đó khi bổ sung các dưỡng chất đặc biệt là DHA thì mẹ cũng nên tìm hiểu các thông tin thật kĩ để bổ sung được hiệu quả nhất. Chúc mẹ có thêm nhiều kiến thức bổ ích để chăm sóc các bé luôn mạnh khỏe và phát triển tốt.