Thực phẩm hữu cơ Organic là gì?

  -  

Thực phẩm hữu cơ Organic là gì?

Chúng ta vẫn thường hay nghe thực phẩm hữu cơ, sản phẩm organic, nhưng vẫn chưa biết rõ sản phẩm đó được sản xuất như thế nào? Có tốt cho sức khỏe không? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để biết rõ hơn về Organic các bạn nhé!

1. Organic hữu cơ là gì ?

thực phẩm hữu cơ organic

Organic hữu cơ là quá trình chăn, nuôi, trồng trọt theo một quy trình đảm bảo những tiêu chí và chất lượng phù hợp sau đây:

  • Không sử dụng thuốc trừ sâu, chất bảo quản
  • Không sử dụng phân bón hóa học, chất tạo màu, phẩm màu hóa chất…
  • Không sử dụng chất kích thích tăng trưởng 
  • Không sử dụng thuốc kháng sinh, chất biến đổi gen

Các sản phẩm được sản xuất hữu cơ được dán nhãn thực phẩm organic, các thực phẩm đó phải đảm bảo không được chứa 1 trong những chất trên, và có kiểm định của cơ quan thẩm quyền.

2. Thực phẩm hữu cơ organic

Thực phẩm sạch organic hữu cơ được chia thành 2 loại : Thực vật và động vật

2.1 Thực vật sạch organic

thực phẩm hữu cơ organic

Các loại rau củ quả thực vật được nuôi trồng theo quy định an toàn sạch sẽ, được bón bằng phân bón tự nhiên, trồng trọt và phòng ngừa sâu bệnh cũng bằng cách truyền thống tự nhiên.

Không được dùng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, chất tăng trưởng làm cây trồng hoa quả đột biến gen 

2.2 Động vật và các sản phẩm sản xuất ra từ động vật hữu cơ

thực phẩm hữu cơ organic

Động vật và các thực phẩm thịt, trứng, sữa từ động vật organic chỉ được ăn những đồ ăn được trồng tự nhiên không hóa chất, nguồn nước cũng phải thật sạch sẽ, không tiêm thuốc tăng trưởng cho động vật đó, phòng bệnh cho chúng bằng biện pháp tự nhiên và phải chăn nuôi ở môi trường đồng ruộng thiên nhiên.

3. Dinh dưỡng từ các sản phẩm organic

3.1 Sản phẩm organic luôn tươi ngon

Thực phẩm organic luôn được tươi ngon hơn vì không chứa chất bảo quản nên thực phẩm sẽ được bán trong thời gian ngắn, không để lâu được, nên sản phẩm được tiêu thụ nhanh chóng

Vì là thực phẩm hữu cơ thiên nhiên, nên hàm lượng dinh dưỡng, chất khoáng và vitamin cũng cao hơn các thực phẩm thông thường đến 15%

3.2 Thực phẩm luôn an toàn sạch sẽ đối với trẻ

thực phẩm hữu cơ organic

Khi lựa chọn thực phẩm hữu cơ, các mẹ bỉm chúng ta sẽ hạn chế được rủi ro ngộ độc thực phẩm, hoặc một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa từ trẻ. Và sẽ an tâm hơn về hàm lượng thuốc trừ sâu có trong các rau củ quả

Theo nghiên cứu từ Châu Âu, photpho có trong cơ thể con người tìm thấy từ thức ăn sử dụng thuốc trừ sâu hơn 80%

Chính vì điều đó, sử dụng sản phẩm được nuôi trồng organic luôn là sự lựa chọn an toàn cho gia đình bạn

3.3 Tăng cường sức đề kháng

thực phẩm hữu cơ organic

Thực phẩm thông thường được tiêm các chất kích thích, phân bón hóa học, lạm dụng nhiều thuốc trừ sâu và chất tăng trưởng gây hại cho trẻ em về sau này thì thực phẩm hữu cơ organic lại nói KHÔNG với điều đó

Chính vì nuôi trồng trong môi trường tự nhiên nên sản phẩm hữu cơ bảo vệ hệ thống miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho bé và kể cả người lớn đều khỏe mạnh.

3.4 Giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh

thực phẩm hữu cơ organic

Nồng độ Nitrat càng cao thì nguy cơ mắc các chứng bệnh ung thư càng nhiều, nhưng đối với sản phẩm hữu cơ Nitrat thấp hơn 30% so với thực phẩm thông thường.

Sản phẩm Organic chứa chất chống oxy hóa cao hơn 40% so với các thực phẩm không được nuôi trồng hữu cơ. Chính vì những điều trên thực phẩm sạch giúp cơ thể phòng chống nhiều loại bệnh như bệnh tim, mỡ máu, ung thư...giảm nguy cơ dị ứng và chàm da ở trẻ sơ sinh.