10 THỰC ĐƠN ĂN DẶM CHO BÉ 5 THÁNG TỪ TRUYỀN THỐNG ĐẾN KIỂU NHẬT

  -  

Thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng cần được chăm chút hơn vì lúc này hệ tiêu hóa của bé còn khá yếu. Tuy nhiên, nếu bé nhà bạn đã sẵn sàng ăn dặm thì cũng không cần quá lo lắng, mẹ có thể tham khảo 10 món ăn dặm từ truyền thống đến kiểu Nhật dưới đây.

1/ KHI NÀO MẸ CẦN XÂY DỰNG THỰC ĐƠN ĂN DẶM CHO BÉ 5 THÁNG TUỔI? 

Theo các chuyên gia, mẹ nên cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi, bởi đây là độ tuổi lý tưởng khi mà hệ tiêu hóa của bé đã dần hoàn thiện, có thể thích nghi từ từ với thức ăn “lạ” ngoài sữa mẹ. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào sự phát triển của từng trẻ, nếu con bạn có những biểu hiện sau, bạn có thể an tâm bắt đầu cho bé ăn dặm từng bước một.

- Bé đã có thể ngồi khá vững
- Khi thấy người lớn ăn, bé tỏ ra thích thú và đùn lưỡi liên tục
- Miệng bé thường nhai chóp chép khi rảnh
- Bé đòi bú nhiều hơn bình thường, mặc dù trước đó không lâu bé đã bú no
- Giấc ngủ bé bị ngắt quãng vì đòi ăn

>>THAM KHẢO : 30 THỰC ĐƠN ĂN DẶM TRUYỀN THỐNG CHO BÉ THEO TỪNG THÁNG TUỔI 

2/ TOP 10 THỰC ĐƠN ĂN DẶM GỢI Ý CHO BÉ 5 THÁNG TUỔI. 

Khi bé có các dấu hiệu trên, mẹ có thể cho bé làm quen với thức ăn loãng như nước cháo, từng thìa nhỏ một, sau đó tăng dần. Khi bé đã quen mẹ có thể bổ sung thêm rau củ quả, thịt cá vào thực đơn của bé. Mỗi ngày chỉ cho ăn 1 bữa vào 10 sáng, nguyên tắc bú sữa mẹ vẫn là chính. Thức ăn lúc này, cần được nấu loãng và rây mịn, không nêm gia vị. Mẹ cũng cần tránh các thực phẩm gây dị ứng như mật ong, lòng trắng trứng, hải sản vỏ cứng. Dưới đây là 10 món ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi mẹ có thể tham khảo.

Khoai tây nghiền sữa + rau ngót (kiểu Nhật)

Mẹ cần chuẩn bị:
- 1 củ nhỏ khoai tây
- 1 nắm nhỏ rau ngót
- 30ml sữa mẹ hoặc sữa công thức

Cách làm: Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín, nghiền mịn. Rau ngót rửa sạch, luộc chín, nghiền mịn, rây qua lưới cho ra một bát. Sau đó cho khoai tây vào bát sữa, trộn đều cho ra một bát khác là hoàn thành.

Cháo táo + khoai tây nghiền lạ miệng (kiểu Nhật)

Mẹ cần chuẩn bị:
- 1 viên cháo nấu theo tỷ lệ 1: 8 (nấu theo kiểu Nhật mẹ nên nấu một lần và cho vào tủ đông để tiện mỗi lần cho bé ăn)
- 1 quả táo Mỹ nhỏ gọt vỏ, cắt khúc
- Một ít khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc

Cách làm: Viên cháo mẹ rã đông hâm nóng. Táo nghiền nhuyễn rồi trộn với cháo trắng cho ra một bát. Song song đó, khoai lang hấp chín, nghiền nhuyễn với sữa chua không đường cho ra một bát là hoàn thành.

Cháo phomai + mướp nghiền (kiểu Nhật)

Mẹ cần chuẩn bị:
- 1 viên cháo như trên
- ½ viên phomai
- 5ml dầu oliu
- Mướp gọt vỏ, cắt khúc vừa 

Cách làm: Cháo rã đông hâm nóng, thêm phomai vào cùng dầu oliu, trộn đều cho ra một bát. Mướp luộc chín, nghiền nhuyễn cho ra bát khác là hoàn thành.

Cháo chùm ngây + khoai lang (kiểu Nhật)

Mẹ cần chuẩn bị:
- 1-2 cọng rau chùm ngây, tách lấy lá rửa sạch
- 1 viên cháo như trên
- Một ít khoai lang tím cắt khúc

Cách làm: Viên cháo rã đông, hâm nóng. Chùm ngây luộc chín, nghiền hoặc xay nhuyễn. Sau đó trộn với cháo cho ra 1 bát. Khoai lang hấp chín, nghiền mịn cho ra bát riêng là hoàn thành.

Súp ngô, cà rốt, đậu phụ non (kiểu Nhật)

Mẹ cần chuẩn bị:
- Một phần cháo nấu theo tỷ lệ 1: 10
- 1 bắp nhỏ ngô
- Nửa củ cà rốt
- 1 miếng đậu phụ non

Cách làm: Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc. Ngô non tách hạt với lõi riêng. Cho ngô, cà rốt, lõi ngô luộc nhừ. Sau đó vớt lõi ngô, mẹ nghiền hoặc xay nhuyễn phần cà rốt, ngô. Đậu phụ non dằm sơ rồi luộc tầm 1 phút là được. Cho hỗn hợp cà rốt, ngô vào bát, cho đậu phụ non vào một góc, thêm một ít dầu oliu để bé có thể nhận diện. Nước luộc cà rốt, bắp ở trên cho ra bát để bé uống sau bữa ăn.

Cháo hạt sen, bí ngòi (kiểu truyền thống)

Mẹ cần chuẩn bị:
- 1 phần cháo loãng nấu theo tỷ lệ 1: 10
- 1 nắm nhỏ hạt sen tươi
- 1 quả bí ngòi

Cách làm: Cháo nghiền nhuyễn, rây qua lưới. Bí ngòi gọt vỏ, thái khúc, rửa sạch. Hạt sen tươi rửa sạch (nếu hạt sen khô cần ngâm 1 đêm). Luộc hạt sen với bí đến khi nhừ thì xay nhuyễn. Cho hỗn hợp vào nồi nấu nhuyễn, thêm 5ml dầu oliu thì tắt bếp.

Cháo khoai tây + cà rốt (kiểu truyền thống)

Mẹ cần chuẩn bị:
- 1 phần cháo loãng nấu theo tỷ lệ 1: 10
- 1 củ khoai tây nhỏ gọt vỏ, rửa sạch
- ½ củ cà rốt gọt vỏ, rửa sạch

Cách làm: Cháo nghiền nhuyễn, rây qua lưới cho vào nồi. Khoai tây, cà rốt luộc đến khi chín, xay nhuyễn, sau đó cho vào hỗn hợp cháo, nấu đến khi sôi, tắt bếp, thêm 5ml dầu oliu là hoàn thành.

Cháo khoai lang + bí ngòi (kiểu truyền thống)

Mẹ cần chuẩn bị:
- 1 phần cháo loãng nấu theo tỷ lệ 1: 10
- ½  củ khoai lang nhỏ gọt vỏ, rửa sạch
- 1 miếng bí ngòi vừa đủ gọt vỏ, rửa sạch

Cách làm: Cháo nghiền nhuyễn, rây qua lưới cho vào nồi. Khoai và bí luộc chín, xay nhuyễn, sau đó cho vào hỗn hợp cháo, nấu đến khi sôi, tắt bếp, thêm 5ml dầu oliu là hoàn thành.

Cháo hạt sen + cà rốt (kiểu truyền thống)

Mẹ cần chuẩn bị:
- 1 phần cháo loãng nấu theo tỷ lệ 1: 10
- 1 nắm nhỏ hạt sen tươi rửa sạch
- ½ củ cà rốt gọt vỏ, rửa sạch

Cách làm: Cháo nghiền nhuyễn, rây qua lưới cho vào nồi. Cà rốt, hạt sen nấu chín, xay nhuyễn rồi cho vào hỗn hợp cháo, nấu đến khi sôi, tắt bếp, thêm 5ml dầu oliu là hoàn thành.

Cháo đậu phụ non, cải thảo, đậu Hà Lan (kiểu truyền thống)

Mẹ cần chuẩn bị:
- 1 phần cháo loãng nấu theo tỷ lệ 1: 10
- 1 thìa đậu Hà Lan
- 1 miếng đậu phụ non
- Một ít rau cải thảo

Cách làm: Cháo nghiền nhuyễn, rây qua lưới cho vào nồi. Đậu phụ non chân qua nước sôi, nghiền mịn. Đậu Hà Lan luộc chín, xay nhuyễn, lọc qua lưới, không lấy bã vì có vỏ. Cho tất cả vào nồi nấu sôi, tắt bếp, thêm 5ml dầu oliu là hoàn thành.

Điều quan trọng nhất khi xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi không phải là yếu tố dinh dưỡng. Mà đó là bố mẹ cần làm sao để bé có sự thích nghi tốt nhất, có hứng thú với thức ăn, tạo tiền đề tốt cho sau này. Điều này sẽ tránh được tình trạng bé biếng ăn, ghét thức ăn, khó chiều cũng như hình thành thói quen ăn uống không tốt, ví dụ như ghét rau chẳng hạn.

>> THAM KHẢO : 100 THỰC ĐƠN ĂN DẶM HÀNG NGÀY CHO BÉ ĐẦY ĐỦ CHẤT DINH DƯỠNG