Viêm ruột già là gì, mang nghiêm trọng không? Triệu chứng và bí quyết

  -  
Viêm đại tràng là 1 trong những bệnh tiêu hóa mang tỷ lệ người mắc phải cao. Theo Báo cáo của Hiệp hội Tiêu hóa Việt Nam, sở hữu đến khoảng 20 - 25% người Việt sở hữu nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng nhưng đa số không phát hiện và điều trị sớm, dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm và khó điều trị.
Mỗi lúc bị các triệu chứng viêm ruột già hành hạ, người bệnh luôn cảm thấy khó ở, mệt mỏi, đứng ở nể lặng, không thể vui chơi hay tập kết làm việc được. Để người đọc mang thể hiểu hơn về căn bệnh này, nội dung bài viết sẽ kể tới 4 vấn đề:
  1. Viêm đại tràng là gì
  2. Triệu chứng viêm đại tràng
  3. Viêm đại tràng có nguy hiểm ko
  4. Điều trị viêm đại tràng
Viêm ruột già là gì

đại tràng (còn gọi là ruột già) là phần rốt cục của đường ống tiêu hóa trong cơ thể. Chức năng chính yếu của đại tràng là tiết dịch đại tràng, tổng hợp vitamin, hấp thụ nước và muối, trợ thời cất bã thức ăn, hình thành phân để bài tiết ra ngoài.
Viêm ruột già là hiện tượng ruột già vị viêm nhiễm. Phân ở ruột già sở hữu hệ vi sinh vật rất phức tạp, gồm cả vi khuẩn với lợi và vi khuẩn có hại cộng các chất độc phóng thích ra như CO2, CH4, H2S… bởi thế, ruột già rất dễ bị tổn thương và viêm nhiễm. Tuy nhiên, bệnh còn liên quan đến đến sinh hoạt hàng ngày: uống phổ biến rượu bia thuốc lá, bao tay trong công việc, stress, sử dụng những thức ăn bảo quản ko phải chăng, khó tiêu…
Viêm ruột già mang đặc điểm là gây ra hiện tượng viêm loét và rối loàn chức năng của ruột già. Cần phân biệt viêm ruột già sở hữu bệnh đại tràng chức năng (hội chứng ruột kích thích, viêm ruột già co thắt…) là các bệnh gây rối loạn chức năng đại tràng nhưng không sở hữu thương tổn ở thực thể đại tràng.
Viêm loét ruột già và bệnh Crohn là hai dạng đa dạng của viêm ruột già - Image: Athersys
Triệu chứng viêm đại tràng

các cơn đau đại tràng mang thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Bệnh với triệu chứng phổ biến, nhưng bệnh phổ quát nhất là viêm ruột già kinh niên, sở hữu diễn tả là đau bụng, đi ngoài thất thường, phân ko thành khuôn, lòng dạ không lặng, hay bị đầy bụng, trướng bụng khó tiêu hoặc sôi bụng nên thường chán ăn, sợ ăn...
Viêm ruột già mang thể có những dạng trình bày sau:
Đi lỏng và đau bụng
  • Đau bụng từng lúc, buồn đi ngoài, đi ngoài xong thì mới hết đau, mỗi ngày đi ngoài 3 - 4 lần, thường vào buổi sáng khi ngủ dậy và sau lúc ăn xong, ít đi vào buổi chiều.
  • Phân lần đầu mang thể đặc nhưng không thành khuôn, những lần sau phân lỏng, nhầy, đông đảo trường hợp là phân nát, trong dân gian gọi là phân sống.
  • Trước mỗi lần đi đại tiện, có đau bụng, thường đau dọc khuông đại tràng nhưng hay ở hố chậu bên trái hoặc bên phải và sau đại tiện được thì hết đau bụng và dễ chịu.
Táo bón và đau bụng
  • Người bệnh bị táo bón, phân khô và cứng, đau bụng mang thể khiến bệnh nhân bị khó chịu, đau quặn từng cơn, đi ngoài được bụng giảm đau hoạc hết đau, trường hợp này thường gặp ở người lớn tuổi và đàn bà.
Táo bón và đi lỏng xen nhau
  • Người bệnh bị từng đợt táo bón xen kẽ mang một đợt đi lỏng, cứ như thế đa dạng tháng hay phổ thông năm, ngoài táo bón và đi lỏng xen kẽ sở hữu thể xuất hiện thêm đau bụng từng cơn, đau dọc sườn đại tràng , bụng đầy khá khó chịu.
  • Diễn biến đa dạng năm nhưng thể trạng bệnh nhân cũng như sinh hoạt thường không đổi thay.
Viêm ruột già có nghiêm trọng ko

Bệnh viêm ruột già thường diễn biến chậm. Ngoài ra, càng để lâu thì tình trạng này càng dằng dai, tác động phổ biến tới chất lượng cuộc sống, dinh dưỡng và thể chất cũng như ý thức người bệnh.
Viêm ruột già nếu ko được điều trị và mang bí quyết ăn uống, sinh hoạt hợp lý thì sở hữu thể dẫn đến viêm mạn tính, thương tổn niêm mạc ruột già nặng lên, sở hữu thể dẫn tới viêm loét và xuất huyết, thủng đại tràng, tăng nguy cơ ung thư đại tràng... Giả dụ để bệnh lâu 8 - 10 năm, sở hữu nguy cơ bị ung thư đại trực tràng - căn nguyên gây tử vong đứng hàng thứ 4 sau ung thư dạ dày, ung thư phổi và ung thư gan.
Điều trị viêm đại tràng

lúc mang những triệu chứng của bệnh viêm ruột già nên đi khám, nội soi để được phát hiện sớm và với biện pháp điều trị kịp thời (cũng là để loại trừ những bệnh cần can thiệp phẫu thuật như: polyp đại tràng hay ung thư…). Ko được tự chuẩn đoán và tự mua thuốc uống vì viêm đại tràng ko điều trị đúng bí quyết sẽ càng nặng hơn, dễ kích ứng và khó chữa trị.
có phương pháp nội soi ruột già, thầy thuốc sẽ xác định được mức độ thương tổn - Image: MYP
Tùy thuộc vào trạng thái bệnh cụ thể mà thầy thuốc sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp, sở hữu thể là tiêu dùng thuốc, chế độ dinh dưỡng hoạc can thiệp ngoại khoa.

>>> xem thêm:
Ngoài điều trị bằng thuốc, người mắc bệnh viêm đại tràng cũng cần tuân thủ chế độ ăn uống phù hợp, giảm thiểu các thức ăn khó tiêu, giảm các chất kích thích, không nên ăn chất xơ dạng ko tan để ko ảnh hưởng đến thành ruột, giảm tối đa lượng chất béo, không ăn đồ cay, thức ăn ôi thiu hay nhiễm khuẩn…