Ứng dụng điện thoại thông minh trong công nghiệp

  -  

Điện thoại thông minh trở nên phổ biến trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của mọi người. Điện thoại có chức năng đàm thoại, có kết nối internet. Người dùng có thể cài đặt những ứng dụng khác nhau phục vụ nhu cầu đa dạng mỗi người. Tuy nhiên ít người biết điện thoại thông minh còn cho phép giám sát máy móc công nghiệp từ xa. Vì thế, các nhà quản lý tiết kiệm thời gian và công sức rất nhiều. Hãy cùng Bảo An Automation tìm hiểu thêm về khả năng đặc thù này của điện thoại thông minh.

Chuẩn giao tiếp profibus, profinet từng rất phổ biến trong mạng truyền thông xí nghiệp nay đang dần được thay thế bằng  ethernet. Ethernet là một họ các công nghệ mạng máy tính thường dùng trong các mạng LAN, WAN. Trước đây ethernet chỉ dùng trong mạng máy tính, nay đã được phổ biến sử dụng trong mạng xí nghiệp. Nhờ đó, khả năng giao tiếp của các thiết bị công nghiệp trở nên dễ dàng hơn với máy tính. Các tín hiệu, dữ liệu từ thiết bị sản xuất hiện trường được lưu trữ, thống kê và thậm chí là khai thác một khi đã đưa lên server. 

1, Vì sao có thể giám sát sản xuất bằng điện thoại thông minh ?

Các thiết bị hiện trường kết nối về PLC để nhận chỉ thị, đồng thời chúng truyền tải thông tin về PLC. PLC có khả năng truyền dữ liệu nhận được từ thiết bị vận hành về một địa chỉ IP. Địa chỉ IP đó có thể là một server, và trên server đã cài đặt hệ cơ sở dữ liệu.

Các thiết bị máy móc hiện trường tùy loại mà cho phép xuất ra các dữ liệu khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết cho phép biết tình trạng dừng/chạy/sự cố. Nhờ đó, có thể có thêm thông tin thời gian dừng/chạy, thời gian một sự cố diễn ra. Những thiết bị có sử dụng động cơ còn có thể cung cấp thêm thông tin tốc độ vận hành. Các cảm biến cũng cho phép ghi nhận các bất thường chúng nhận được. Từ đó, cảm biến đưa ra tín hiệu 0 1 về máy tính.

Những máy móc phức tạp hơn như CNC, robot công nghiệp có cổng giao tiếp với máy tính. Một vài loại hiện đại hơn đã cho phép sử dụng cổng USB lưu trữ thông tin. Ở mức độ nào đó, các máy móc công nghiệp đã cho phép xuất một số dữ liệu để thông báo tình trạng hoạt động.

dùng điện thoại thông minh thời 4.0
dùng điện thoại thông minh thời 4.0

2, Giám sát sản xuất bằng điện thoại thông minh đem lại ích lợi gì ?

Mặc dù chưa hoàn hảo, đôi khi thông tin nhận được  đơn giản chỉ là dừng/chạy, người giám sát cũng có thể biết được tình hình vận hành các máy móc. Nếu một ngày chương trình thống kê số lần dừng, hoặc thời gian dừng quá nhiều, người giám sát cần nghĩ đến việc sửa chữa, bảo dưỡng, thậm chí thay mới thiết bị. Việc giám sát đã cho ta biết cần làm gì để quá trình sản xuất ổn định hơn.

Một lợi ích khác là sự tiện lợi. Nếu như trước đây, người vận hành máy cần liên tục ở bên cạnh máy móc để biết được có sự cố hay không thì nay anh ta có thể rời xưởng, và xem tình trạng máy trên điện thoại thông minh. Điều này cho phép người vận hành máy có thể giám sát nhiều xưởng hơn, cũng như mất ít thời gian và công sức .

Bạn muốn tìm hiểu thêm về ứng dụng trên, vui lòng liên hệ :

Hoàng Kim Giang 

Sales Engineer – 0936.944.496
———————————

BẢO AN AUTOMATION
Khu dự án Vân Tra, An Đồng, An Dương, Hải Phòng

Email: kimgiang.baoan@gmail.com

Web: baoanjsc.com.vn

Tel: 0225.3797.879 – Fax: 0225.3686.182
Email phản hồi chất lượng sản phẩm – dịch vụ: baoanjsc@gmail.com