Hà Nam: Xử lý nghiêm vi phạm qua thiết bị giám sát hành trình

  -  

Thời gian gần đây, Hà Nam tăng cường các hoạt động giám sát, nhắc nhở và xử lý phương tiện giao thông vi phạm quy định vận tải thông qua thiết bị giám sát hành trình(TBGSHT).

Theo dõi các phương tiện xe khách chạy tuyến cố định qua TBGSHT tại HTX Vận tảihành khách Lý Nhân, Hà Nam - 


Tái phạm sẽ xử lý

Cuối tháng 3/2017, Phòng quản lý vận tải, phương tiện và người lái, Sở GTVT Hà Nam đã ra văn bản nhắc nhở, chấn chỉnh 524 đơn vị vận tải có 1446 phương tiện vi phạm quy định pháp luật ATGT với các lỗi như: Không truyền dữ liệu, thời gian lái xe liên tục. Cụ thể: HTX vận tải Đồng Tâm có 4 phương tiện vi phạm; Công ty Cổ phần Kim Khánh có 5 phương tiện; HTX Dịch vụ vận tải hành khách Lý Nhân có 3 phương tiện...


"Đối với lái, phụ xe cố tình vi phạm, chạy quá tốc độ, sai luồng tuyến, xuất bến không đúng thời gian quy định, lần đầu sẽ tiến hành nhắc nhở, nếu cố tình vi phạm sẽ đề nghị các cơ quan chức năng xử lý. Đối với phương tiện đi sai luồng tuyến, sẽ phối hợp với lực lượng TTGT kiên quyết xử lý theo quy định”.


Ông Nguyễn Bạch Dương

Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái

Sở GTVT Hà Nam

“Đây là những phương tiện vi phạm lần đầu nên phòng mới chỉ ra văn bản nhắc nhở. Nếu phương tiện vi phạm từ lần thứ hai trở đi, phòng sẽ tham mưu cho sở có văn bản xử phạt”, ông Nguyễn Bạch Dương, Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, Sở GTVT Hà Nam cho hay.


Như tháng 2/2017, qua theo dõi TBGSHT lắp đặt trên các phương tiện vận tải trong tháng 1, Sở GTVT Hà Nam đã có văn bản thu hồi 7 phù hiệu xe và thông qua công tác báo cáo, đã đình chỉ khai thác tuyến một xe BKS 90B-002.71 chạy tuyến Vĩnh Trụ (Hà Nam) đi Gia Lai do xe này không chạy hết hành trình như quy định. Trước đó, Sở GTVT Hà Nam đã thu hồi 44 phù hiệu của các xe vi phạm trong tháng 12/2016 nhờ theo dõi qua TBGSHT.


Theo ông Dương, công tác theo dõi, chấn chỉnh vi phạm của các tài xế, doanh nghiệp vận tải thông qua TBGSHT đã được Hà Nam thực hiện từ rất lâu nhưng chủ yếu mới chỉ dừng ở nhắc nhở, chấn chỉnh các đơn vị có phương tiện vi phạm. Tuy nhiên, tháng 1/2017, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đưa Hà Nam vào danh sách một trong 7 tỉnh của cả nước chưa xử lý vi phạm ATGT thông qua TBGSHT. Ngay sau đó, Sở GTVT Hà Nam đã chỉ đạo TTGT, Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, các bến xe tập trung xử lý các phương tiện vi phạm giao thông qua TBGSHT. thiết bị giám sát hành trình giá rẻ


Vì mục tiêu ATGT

Ông Mai Sỹ Hoàn, Giám đốc Công ty Cổ phần ôtô Hà Nam cho biết, từ khi quy định pháp luật chưa yêu cầu lắp đặt TBGSHT, công ty đã triển khai lắp đặt để phục vụ công tác quản lý của doanh nghiệp. Hiện, công ty thành lập 1 tổ có 3 người làm nhiệm vụ theo dõi TBGSHT, thống kê và nhắc nhở, xử lý vi phạm.


“Thông qua TBGSHT, công ty biết được cung đường, tốc độ khi xe tham gia giao thông, thời gian lái xe, kịp thời nhắc nhở những lái, phụ xe chạy không đúng quy định. Với những tài xế lần đầu vi phạm thì lần đầu sẽ nhắc nhở, lần thứ hai sẽ phạt. Trước đây, công ty có nội quy phạt tiền, trừ lương lái xe vi phạm, nhưng sau nhận thấy cách làm này dễ gây ức chế tâm lý cho lái xe, nên công ty thực hiện hình thức đình chỉ công việc các lái xe tái vi phạm”, ông Hoàn nói.


Theo ông Khổng Bình Nguyên, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nam, hiện các phương tiện như: Xe chở khách tuyến cố định, xe buýt, xe taxi, xe khách hợp đồng, xe tải vận chuyển hàng hóa có trọng tải từ 7 tấn trở lên trên địa bàn đã lắp TBGSHT theo quy định. TBGSHT trên các xe thường xuyên cập nhật thông tin từ các phương tiện truyền về hệ thống máy chủ của các đơn vị kinh doanh vận tải và các cơ quan quản lý nhà nước để theo dõi quá trình hoạt động của xe trên tuyến. Ngoài ra, trên các phương tiện giao thông còn có số điện thoại của doanh nghiệp vận tải và cơ quan quản lý nhà nước để tiếp nhận những thông tin từ phía hành khách.thiet bi giam sat hanh trinh


“Từ thông tin qua TBGSHT, hàng tháng, Sở GTVT Hà Nam gửi công văn chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vận tải tới các đơn vị vận tải. Sau khi các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vi phạm ATGT từ TBGSHT, nhiều nhà xe, đơn vị, doanh nghiệp vận tải đã nâng cao ý thức, thường xuyên chấn chỉnh lái, phụ xe khi tham gia giao thông. Qua đó, hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh đã từng bước đi vào nền nếp, góp phần kiềm chế TNGT”, ông Nguyên cho hay.