Tìm hiểu 6 cách điều trị sẹo lồi hiệu quả

  -  

Sẹo lồi có thể nổi ở mọi vị trí trên cơ thể như tay, chân, lưng, mặt, dái tai, môi. Tuy nhiên sẹo lồi không tác động tới sức khỏe, nhưng làm cho người có sẹo lồi cảm thấy tự ti, mặc cảm. Như vậy sẹo lồi có thể trị hết không? Cùng đọc ngay 8 phương pháp trị sẹo lồi hiệu quả hiện nay

Tiêm cor

+ đc xem là loại thuốc có thể ức chế collagenase, giúp làm giảm sắc tố của vùng sẹo, tuy nhiên chỉ áp dụng cho một số sẹo lồi nhỏ. Thông thường hợp chất Triamcinolone acetonide được dùng để tiêm nhiều nhất.

+ Vùng da đc tiêm sẽ giảm sắc tố bằng 6 tháng trở lên. cách này có thể tiêm lại đc nhiều lần sau 1-2 tháng, tùy thuộc vào kích thước của sẹo.

Phẫu thuật cắt sẹo lồi

Đây là một trong những cách dễ nhất là phẩu thuật cắt bỏ sẹo. Đa phần sau khi cắt sẹo lồi cần điều trị kèm theo nhiều loại thuốc khác như tiêm corticosteroid, băng ép, silicon gel,...

Sau khi đã cắt sẹo lồi vết thương cần đc chăm sóc cẩn trong 2 tuần vì chất Lidocaine/Steroid có thể làm chậm chu trình lành vết thương.

Với các vết sẹo lồi quá lớn và nhiều, thì không thể áp dụng giải pháp cắt bỏ thì chuyên gia có thể đề nghị sử dụng biện pháp một số phương pháp tiến bộ khác.

Sử dụng khí nito

Thủ thuật này làm đông lạnh vết sẹo từ nitrogen lỏng (-196 độ) hủy loại tế bào và một số mao mạch. Sự thiếu oxy sẽ làm mô sẹo bị hoại tử & bong tróc, xẹp xuống. Áp hoặc phun xăm nitrogen lỏng trực tiếp lên sẹo và mỗi lần cách nhau 2-3 tuần. Đa phần các trường hợp sẹo lồi trị từ phương pháp này đều phẳng ra sau 8-10 lần điều trị.

cách với hiệu quả bằng 50 – 70 % nếu kết hợp cùng tiêm steroid trong phẫu thuật thì tỉ lệ đáp ứng là 84%. Hiện tượng mất sắc tố thường kéo dài trong lâu năm.

trị sẹo lồi bằng phương pháp laser

Thắt cuống sẹo lồi: phương pháp thắt lưng sẹo có thể đc dùng cho một số sẹo lồi có cuống ở các vị trí không thể cắt đc hoặc bệnh nhân không đồng ý cắt. bác sĩ sẽ sử dụng một loại chỉ khâu không tan, cột chặt quanh đáy sẹo & thay chỉ mỗi tuần. nhiều cọng chỉ này ngày càng ăn sâu vào gốc sẹo, làm cho gốc sẹo bị rơi ra. một số trường hợp cần dùng thêm thuốc giảm đau (acetaminophen) vài ngày sau khi thắt.

trị sẹo lồi bằng xạ trị: Đây là giải pháp sử dụng tia phóng xạ trở ngại tạo thành mạch máu rối loạn trong sẹo lồi, từ đó giảm viêm và hạn chế sự phát triển. phương pháp xạ điều trị có thể kết hợp với phẫu thuật nhưng vẫn có nguy cơ tái phát sẹo lồi. Tỷ lệ thành công của phương pháp này là 88%, tuy nhiên có thể mang lại tác dụng phụ là tăng nguy cơ gây ung thư. Trẻ em không đc điều trị bằng giải pháp này.

Băng ép Gradient (Jobst): là 1 phương tiện hỗ trợ trị sẹo lồi sau mổ hay sau phỏng để phòng tránh tái phát. cách này còn được sử dụng để điều trị sẹo lồi sau khi bôi 1 loại Steroid mạnh hoặc dùng băng keo Flurandrenolide. các giải pháp băng ép thường được sử dụng trong trị sẹo lồi là băng ace, băng thun, băng nén (Coban), băng dán tai, băng có ống hỗ trợ.

>> Tìm hiểu thêm phương pháp điều trị sẹo lồi bằng laser tại đây: https://seoulspa.vn/tri-seo-loi-bang-laser

những liệu pháp, phương thuốc thay thế trong tương lai

dùng tia UVA bước sóng dài – black light (340-400 nm; UVAl): có thể giúp dự phòng tái phát sẹo lồi do có khả năng làm giảm các tế bào mast. nhiều tế bào mast có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khỏi nhiều nhân tố gây bệnh, giúp lành vết thương nhanh hơn từ cách giải phóng những chất histamine, heparin, leukotrienes. Tuy nhiên, khi số lượng tế bào mast trong cơ thể quá một số thì việc sẹo lồi phát triển lớn hơn là không tránh khỏi.

dùng thuốc uống Quercetin, một flavonoid, có tác dụng ức chế sự phát triển & co thắt nhiều nguyên bào sợi quá thừa trong sẹo.

Prostaglandin E2 (Dinoprostone) phục hồi sửa chữa vết thương.

Chất tẩy màu mạnh (vì sẹo lồi không có ở bệnh nhân bạch tạng & thoái triển khi da trên sẹo lồi trở nên trắng ra).

sử dụng chất ức chế tế bào mast mạnh: giúp hạn chế sự phát triển của sẹo lồi. các tế bào mast không các tăng trong sẹo lồi mà còn có quan hệ gần với một số nguyên bào sợi ở ngoài bìa bền vững & bị viêm của sẹo lồi.

Liệu pháp gene.

Sẹo lồi có tái lại không?

Hiện nay có rất một số phương pháp điều trị sẹo lồi nhưng chưa có giải pháp nào là thật sự đem lại hiệu quả tuyệt đối. Đa phần nhiều phương pháp đều có thể mang lại tác dụng phụ, tỉ lệ tái phát cao. Thông thường người có sẹo lồi sau trị 1 thời giờ từ 2-3 năm, sẽ có nguy cơ tái phát.

Sẹo lồi xuất phát từ một số lý do, nhưng phần lớn chỉ có thể làm mờ, giảm sắc tố chứ không thể xóa mất hoàn toàn. Vì thế, hãy đến khám chuyên gia để được chỉ định giải pháp điều trị thích hợp nhất. Trên thực tế, có rất các người bị tái phát lại do một số yếu tố khách quan như hiệu quả không mong muốn nên bệnh nhân dễ nản lòng, không tiếp tục điều trị.

Tham khảo: giá trị sẹo lồi