Nguyên nhân và tác hại của bệnh tụt lợi chân răng?

  -  
Tình trạng tụt lợi dần xuống chân răng thường khiến thân răng bị lộ ra ngoài nhiều hơn, hàm răng trở nên kém thẩm mỹ và còn gây ra nhiều phiền phức liên quan đến các bệnh lý nha khoa.

Nguyên nhân và tác hại bệnh tụt lợi chân răng

Trước khi tìm cách chữa bệnh tụt lợi chân răng, bạn cần biết nguyên nhân gây bệnh và biểu hiện của bệnh để có thể nhận biết dễ dàng, cũng như tìm đúng biện pháp khắc phục hiệu quả và an toàn. Vậy nguyên nhân tụt lợi chân răng là:

Vệ sinh răng miệng : Chải răng quá mạnh, sử dụng bàn chải lông cứng, đặt bàn chải nằm ngang để chải răng,… chính là nguyên nhân khiến lợi bị tổn thương, tách khỏi răng và dần tụt về phía chân răng.Các bệnh lý răng nướu: Viêm nướu, viêm nha chu, viêm chân răng,… nếu không điều trị kịp thời thì dẫn đến tình trạng tụt lợi chân răng, kèm theo đó là việc chân răng chảy máu, tích tụ ổ mủ gây sưng đau nhiều.
Cao răng tích tụ nhiều: Vôi răng tích tụ trên bề mặt răng quá nhiều, đặc biệt là nằm giữa nướu và thân răng, để quá lâu ngày sẽ khiến lợi tổn thương và bị tụt.

Thông thường, bệnh tụt lợi chân răng không dễ phát hiện trong giai đoạn đầu, chỉ có thể nhận biết khi bệnh tiến triển nặng hơn và có các biểu hiện cụ thể như nướu bị tách và tụt dần về phía chân răng, thân răng lộ ra ngày càng nhiều, răng dễ chảy máu, nướu sưng nhức,…

Tụt lợi khiến cho chân răng bị hở, không được che chắn bảo vệ. Từ đó, chân răng dài ra và hàm răng trở nên kém thẩm mỹ hơn. Lúc này, thân răng không có các mô bảo vệ xung quanh nên dễ nhạy cảm trước các nhiệt độ, nên có nguy cơ bị viêm chân răng. Vì thế, bạn cần có biện pháp khắc phục bệnh kịp thời để tránh gây nhiều nguy hại cho răng nướu.