Làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng rêu tảo hồ thủy sinh?

  -  

Hồ thủy sinh bị rêu tảo vẫn luôn là “nỗi ám ảnh” của rất nhiều người chơi hồ cảnh. Các loại rêu tảo không chỉ làm hồ cá trông nhếch nhác mà nó còn gây hại môi trường sinh sống của những loại cá cảnh. Thay vì đợi tới lúc thấy rêu tảo mới cuống cuồng tìm biện pháp xử lý – Sao không thử tìm cách ngăn ngừa ngay từ đầu?

Dưới đây là các cách hiệu quả giúp bạn ngăn  ngừa hồ thủy sinh bị rêu tảo. Hãy tham khảo ngay nhé!

Trồng nhiều cây thủy sinh

Hồ thủy sinh mini hoặc là hồ lớn gì cũng thế, trồng cây nhiều sẽ giúp giảm bớt tảo xâm nhập. Các dạng cây thủy sinh bụi có đặc tính mọc cực nhanh. Chúng tiêu thụ nhanh lượng dinh dưỡng thừa trong nước. Điều này đồng nghĩa với việc không còn đồ ăn “thừa” cho các loại tảo. Vì thế giúp giảm số lượng rêu tảo có trong hồ cá.

Đổi nước hồ đều đặn

Định kỳ đổi nước hồ cá thủy sinh 1 lần/tuần. Nitrogen và Phosphates chính là 2 chất tảo rất thích. Định kỳ thay đổi nước bể cá sẽ giúp loại bỏ những chất này.

Hãy nhớ, lúc đổi nước đừng thay đổi 100%. Bạn chỉ nên thay khoảng 30% - 40% lượng nước hồ là được.

Thả nhiều loại cá cảnh ăn rêu tảo

Hồ thủy sinh nên nuôi gì nhỉ? Đương nhiên là nên nuôi cá rồi. Thế nhưng ngoài những loại cá bình thường thì các bạn nên chọn nuôi phối hợp với một số loại cá ăn rêu tảo. Thêm nữa, bạn nên thả các loại cá ăn tảo vào hồ sớm. Đợi tới khi hồ thủy sinh bị rêu tảo quá nhiều mới tính tới việc thả vào thì công hiệu sẽ bị ảnh hưởng đấy!

Một vài loại cá nên chọn thả như: Otocinclus, cá trực thăng, họ Mully… Cần tránh các giống cá ăn tảo lớn vì nó quá to so với hồ cá của nhà bạn. Ngoài ra, giống cá Corydoras cũng giúp dọn dẹp đồ ăn dư thừa dưới nền hồ. Như vậy sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ rêu tảo lan sâu xuống đáy hồ.

Giảm cường độ ánh sáng

Khi thiết kế hồ thủy sinh, gia chủ cũng nên để ý đến điều kiện ánh sáng. Bước này cũng rất đơn giản! Chúng ta chỉ cần giảm thời gian chiếu sáng bằng hệ thống đèn. Hoặc lắp đặt hồ ở những nơi đừng có ánh nắng chiếu trực tiếp. Giảm lượng ánh sáng xuống dưới mức trung bình đôi khi cũng giúp giảm bớt tảo hiệu quả đấy!

Loại bỏ rêu tảo bằng tay

Trong thời gian làm hồ thủy sinh nếu như nhận thấy tình trạng rêu tảo thì gia chủ có thể lấy bàn chải để làm sạch. Nhưng mà không phải rêu tảo nào cũng xử lý bằng tay. Rất nhiều loại rêu tảo  độc hại bắt buộc phải dùng thuốc đặc trị hay là phải ngâm thuốc tím. Các bạn nhớ là phải ngâm xả thật kỹ tất cả những món phụ kiện để tránh các hóa chất còn sót lại nhé!

Giảm rêu tảo bằng cách dùng hóa chất

Hiện nay có một số loại hóa chất đặc trị giúp kiểm soát hồ thủy sinh bị rêu tảo rất tốt. Nhưng mà bạn không thể tự ý dùng tùy tiện được. Vậy nên, bạn nhất định phải cân chỉnh nồng độ và lượng dùng cho chính xác, tránh làm chết cá và các loại cây thủy sinh.

Khi đã cho thuốc vô bể thủy sinh, bạn cần thay đổi nước ngay. Hãy thêm lớp than hoạt tính để lọc nước bể cá nhé!

Ngăn chặn các loại rêu tảo bằng cách dùng các tia cực tím

Trong quá trình thi công hồ thủy sinh, gia chủ cần lắp đèn chiếu tia cực tím ở vị trí đầu máy lọc nước. Như thế toàn bộ nước bên trong hồ sẽ được diệt vi sinh vật gây hại. Dù rằng dùng hệ thống đèn này cũng khá tốn tiền. Thế nhưng bù lại hiệu quả ngăn ngừa rêu tảo cực tốt tốt đấy!

Để ngăn ngừa hồ thủy sinh cá cảnh bị rêu tảo có rất nhiều cách. Cho dù bạn là người mới hay là người có kinh nghiệm chơi bể thủy sinh cá cảnh đều làm được.

Ngoài ra, nếu bạn phát hiện rêu tảo đọng bên dưới đáy hồ cá nhiều, các bạn cần dùng chất kết tủa để vón xác rêu tảo lại. Lúc này chỉ việc sử dụng vợt vớt hết lên rồi đem bỏ là được. Tuyệt đối đừng bỏ dư đồ ăn và nếu như đàn cá chết nên vớt ra càng sớm càng tốt. Nếu để lâu sẽ khiến nước hồ dễ xuất hiện rêu tảo đấy!