Cách thiết kế và chăm sóc hồ cho người mới chơi hồ thủy sinh

  -  

Hồ thủy sinh cá cảnh đâu có dễ dàng “chăm nom” nếu như các bạn chưa có kinh nghiệm. Thử tìm hiểu xem những ai mới tập làm hồ thủy sinh thường vấp phải những lỗi nào nhé!

Quyết định lắp nhiều thiết bị đèn trang trí không cần thiết

Nhiều bạn cho rằng, thiết kế hồ thủy sinh cần gắn nhiều đèn trang trí mới đẹp. Nói thật, có thể đẹp đấy thế nhưng không phải lúc nào cũng tốt cho hồ cá thủy sinh của nhà bạn đâu.

Thực tế, hệ thống hồ thủy sinh có bố trí trồng cây cảnh, nuôi cá… Khi thiết kế cần phải chú trọng đến điều kiện ánh sáng. Có vài cây ưa râm mát nên khi lắp đèn trang trí nhiều sẽ khiến cây cảnh yếu và chết đi. Hơn nữa, đèn chiếu quá nhiều sẽ dễ gây thừa năng lượng. Điều này làm phát triển rêu tảo gây hại.

Nghe theo những thông tin chăm sóc hồ quá cứng nhắc

Các bạn biết đó! Thiết kế hồ thủy sinh cá cảnh có nhiều loại. Tùy theo nhu cầu của gia chủ sẽ có cách thiết kế hồ và kỹ thuật chăm sóc riêng biệt. Chính vì thế nên, khi các bạn “rập khuôn” chăm sóc giống như một kiểu bể cá nào đó có sẵn trước đó thì quá vô lý đó.

Tốt nhất là các bạn hãy tham khảo thêm gợi ý của những ai có kinh nghiệm hồ cá. Ví dụ như là: bạn đâu thể nào áp dụng “y chang” lượng đèn của hồ cây với hồ thủy sinh trồng rêu… Hoặc là cách chăm nom những giống cá cảnh khác nhau sẽ khác nhau rõ rệt.

Chính vì thế, hãy thường xuyên nghiên cứu phương pháp chăm sóc hồ thủy sinh để áp dụng đúng cách nhé!

Thả cá cảnh và tép vào hồ thủy sinh cá cảnh quá sớm

Thừa nhận rằng, đàn cá tép nhỏ bé thường rẻ tiền. Chỉ là rẻ thế nào đi chăng nữa, đó vẫn là sinh mạng. Nên là, khi đã xác định nuôi chúng thì các bạn nên canh khoảng thời gian thích hợp để thả vào trong hồ. Nhiều gia chủ có thói quen mới chọn mua cá tép về ngay lập thức thả vào hồ. Như thế trên sẽ khiến cá tép dễ chết.

Đặc biệt, nếu hồ cá của bạn vừa mới set up và chưa hoạt động ổn định; cho bỏ cá tép ngay lúc đó sẽ vô tình làm cho bể cá khó ổn định hơn.

Vậy nên tốt nhất là thời điểm vận hành bể 3 – 4 tuần thì mới thả cá tép vào. Gia chủ có thể sục khí oxi để đảm bảo hệ vi sinh hồ phát triển nhanh hơn.

Rất ít khi dành thì giờ chăm sóc hồ thủy sinh cá cảnh

Khi bạn đã quyết định làm hồ thủy sinh cá cảnh ở trong nhà – Dù bận rộn đến đâu cũng đừng quên công việc của mình nhé! Mỗi ngày, bạn chỉ cần bỏ ra chừng 5 – 10 phút để tiến hành vệ sinh hồ hồ cá. Hãy thử quan sát xem các loại cây thủy sinh có hiện tượng gì khác thường không; đàn cá khỏe mạnh hay lờ đờ… Chỉ cần có một vài dấu hiệu bất ổn thì phải xác định nguyên nhân và giải quyết sớm.

Một vấn đề cực kỳ quan trọng nữa chính là thi công hồ thủy sinh cá cảnh rất có lợi cho gia đình bạn. Đâu chỉ giúp gia tăng giá trị không gian sống mà nó còn giúp bạn giảm stress. Đơn giản chỉ cần bỏ ra một vài phút trong ngày – Thành quả mang lại chắc chắn rằng không khiến bạn thất vọng.

Thông tin trên đây là một vài sai lầm hay gặp ở người mới set up hồ thủy sinh. Tất nhiên, ngoài các lỗi trên vẫn có rất nhiều sai sót khác gây hại tới bể cá. Vậy nên gia chủ hãy thường xuyên tìm hiểu thông tin, hỏi người giàu kinh kinh nghiệm lĩnh vực này… Điều này sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về thú chơi này đấy!