Rao Vặt: nhà đất - bất động sản - dịch vụ nhà đất

Chủ Đề Liên Quan :
 

CÓ NÊN ĐẦU TƯ BIỆT THỰ NGHỈ DƯỠNG KHÔNG? XU HƯỚNG VÀ RỦI RO CẦN BIẾT

  -  

Bất động sản nghỉ dưỡng là gì?

Bất động sản nghỉ dưỡng là những bất động sản như: biệt thự nghỉ dưỡng, phòng khách sạn, căn hộ khách sạn Condotel, minihotel, shop, nhà liền kề, thậm chí là túp lều, hoặc hình thức khác… được xây dựng tại các khu du lịch, nghỉ dưỡng sau đó bán lại cho các cá nhân, tổ chức và chủ đầu tư thuê lại để vận hành kinh doanh.

Xu hướng đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng

xu hướng đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng

xu hướng đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng

Xu hướng nhà đầu tư “săn lùng” loại hình biệt thự ven biển để mua cho thuê đang tăng mạnh theo đà tăng trưởng của du lịch trong nước. Sự bùng nổ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng biển Việt Nam được châm ngòi bởi những yếu tố như cơ sở hạ tầng được cải thiện, lượng du khách quốc tế và trong nước đang tăng trưởng mạnh mẽ, các sản phẩm được đầu tư ngày càng đa dạng và chất lượng cao, rủi ro khi đầu tư biệt thự nghĩ dưỡng thấp.

Nhu cầu của các tập đoàn nước ngoài chủ yếu là mua khách sạn để vận hành, tập trung vào các địa điểm thu hút khách du lịch như Hà Nội, TPHCM, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Ninh. Hay các địa phương mới nổi như Ninh Thuận, Quy Nhơn (Bình Định), Vân Phong (Khánh Hoà), Phú Yên, Phú Quốc do những khu vực này quỹ đất còn lớn, tạo được giá trị gia tăng và lợi thế cạnh tranh cao theo thời gian.

Rủi ro khi đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng là gì

rủi ro khi đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng

rủi ro khi đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng

Rủi ro lựa chọn chủ đầu tư

Giữa ma trận các chủ đầu tư lớn, bạn nên cân nhắc lựa chọn kỹ càng nhà đầu tư có uy tín và thương hiệu lớn. Bởi nếu chọn sai nhà đầu tư có thể dẫn đến các tình huống xấu như: chậm tiến độ, bàn giao không đúng thời hạn, lợi nhuận cam kết bị phá vỡ, khả năng vận hành khai thác không ổn định gây nên nhiều bất cập.

Cần đặc biệt chú trọng đến năng lực của chủ đầu tư:  Vốn, tài sản, doanh thu hàng năm, lợi nhuận, kinh nghiệm triển khai các dự án tương tự.

Uy tín đã được khẳng định bởi các đối tác lớn và khách hàng lâu năm hay chưa?

Một số nhà đầu tư lớn có uy tín cho bạn tham khảo: Vingroup, Sun Group, Bim Group, Sovico Holding, FLC, Ceo Group, MIK Group

Rủi ro về tính thanh khoản

Trong thực tế loại hình đâu tư biệt thự nghỉ dưỡng có tính thanh khoản thấp hơn các loại hình đầu tư khác như: nhà phố, chung cư, đất nền. Thích hợp với đầu tư dài hạn “con gà đẻ trứng vàng” nhiều hơn là mang tính lướt sóng. Vì vậy nhà đầu tư cần xác định rõ mục tiêu đầu tư ngay từ đầu.

Khả năng khai thác vận hành biệt thự nghỉ dưỡng

Khả năng khai thác kinh doanh biệt thự sau khi bàn giao quyết định đến công suất phòng, giá phòng/đêm và lợi nhuận hàng năm của nhà đầu tư.

Cần tính đến độ minh bạch của báo cáo kiểm toán kết quả kinh doanh hàng năm của đơn vị khai thác vận hành khu biệt thự ra sao? Công suất phòng có đạt như dự tính, giá phòng có ổn định ở mức cao hay chỉ lên xuống theo từng thời điểm. Ai sẽ là đơn vị kiểm toán?

Mức biến động của lãi suất ngân hàng

Biến động lãi suất ngân hàng là điều không ai lường trước được, Nếu lãi suất ngân hàng biến động lớn hơn so với mức cam kết lợi nhuận thì rủi ro sẽ thuộc về nhà đầu tư.

Cam kết lợi nhuận dù cao hay thấp đều chỉ thể hiện trên giấy tờ khi ký hợp đồng. Quan trọng là lợi nhuận thực nhận trong tương lai.

Có nên đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng không?

có nên đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng không

có nên đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng không

Nhà đầu tư nên cân nhắc các yếu tố sau đó ra quyết định cho mình

  • Bất động sản nghỉ dưỡng thường phù hợp với những khách hàng/ nhà đầu tư có thu nhập cao, có vốn nhàn rỗi, không nóng vội. Nó sẽ phát huy tính hấp dẫn thanh khoản trung bình từ năm thứ 5 trở đi.
  • Dòng sản phẩm này một khi đã vào guồng thì sẽ luôn ổn định trong thời gian dài và lợi nhuận tăng điều từng chút một.
  • So với việc gửi ngân hàng thì đầu tư vào biệt thự nghỉ dưỡng sẽ tránh được làm phát và đồng tiền mất giá theo thời cuộc kinh tế thị trường.
  • Việt Nam đang là điểm đến du lịch cực kỳ hấp dẫn của du khách quốc tế, lượng khách du lịch đang gia tăng qua hàng năm vì thế nên đón đầu xu thế để gặt được lợi nhuận lâu dài.