10 điều không nên làm vào ngày đền đỏ

  -  

THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ THUỐC CYCLOGEST 400MG

Thuốc đặt Cyclogest 400mg có hoạt chất progesterone, đây là một loại tiết tố tự nhiên của nữ giới. Sau khi đặt vào âm đạo (hoặc hậu môn) thuốc có khả năng hấp thu nhanh, nồng độ Progesterone trong huyết tương sẽ tăng ở mức cao ngay sau khoảng 1 giờ kể từ khi đặt thuốc.

► Tên thuốc: Cyclogest.

► Nhóm thuốc: Thuốc phụ khoa.

► Nguồn gốc: Anh Quốc.

► Dạng bào chế: Viên đặt âm đạo (hoặc có thể đặt hậu môn)

► Quy cách đóng gói: Hộp 3 vỉ × 5 viên.

CHỈ ĐỊNH VÀ CHỐNG CHỈ ĐỊNH SỬ DỤNG THUỐC ĐẶT CYCLOGEST 400MG

 

Chống chỉ định

Thuốc Cyclogest 400mg được khuyến cáo chống chỉ định sử dụng trong những trường hợp sau đây:

– Chị em bị quá mẫn hoặc dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc

– Phụ nữ thông qua siêu âm, xét nghiệm được chẩn đoán mang thai ngoài tử cung

– Người bị rối loạn chức năng gan; có khối u ác tính nhạy cảm với hoạt chất Progesterone

– Trường hợp bị chảy máu âm đạo bất thường không được chẩn đoán

HƯỚNG DẪN VỀ CÁCH ĐẶT THUỐC CYCLOGEST 400MG

 Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ khu vực hậu môn, âm đạo từ trước ra sau và lau khô bằng khăn bông mềm. Đồng thời rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn.

– Bước 2: Trước khi đặt thuốc cần lựa chọn tư thế thoải mái, phù hợp. Có thể dùng gối kê cao mông lên hoặc ngồi xổm gác 1 chân lên ghế.  

– Bước 3: Bắt đầu đưa thuốc vào âm đạo (hoặc hậu môn), thao tác cần nhẹ nhàng đề tránh va chạm gây tổn thương/ trầy xước vùng kín.

– Bước 4: Sau khi đặt thuốc xong, tốt nhất bạn nên nằm yên nghỉ ngơi khoảng 15-30 phút để thuốc có thể cố định và tan, thẩm thấu, không bị rơi ra ngoài.

 

Những lưy ý khi đặt thuốc

Âm đạo là khu vực nhạy cảm, khi đặt thuốc người bệnh cần chú ý đến những vấn đề sau:

– Cần vệ sinh sạch sẽ vùng kín trước khi đặt thuốc

– Vệ sinh/ sát khuẩn tay, cắt gọn móng tay. Tốt hơn nên sử dụng găng tay y tế khi đặt thuốc

– Sau khi đặt thuốc nên nằm nghỉ ít nhất 15 phút cho thuốc tan và thẩm thấu, tránh đi lại/ di chuyển khiến thuốc dễ tụt ra.

– Thuốc Cyclogest 400mg chỉ dùng theo đường đặt âm đạo/ hậu môn. Không dùng theo đường uống. Trong trường hợp lỡ nuốt phải thuốc thì cần đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn xử lý

 

Trường hợp nào đặt thuốc âm đạo? đặt thuốc hậu môn?

– Đặt thuốc âm đạo: Nếu sử dụng Cyclogest trong hỗ trợ sinh sản, thuốc được đặt qua đường đặt âm đạo. Bên cạnh đó, bệnh nhân bị viêm ruột (viêm đạo tràng) hoặc các vấn đề liên quan đến nhu động ruột thì nên đặt thuốc đường âm đạo.

– Đặt thuốc hậu môn: Trường hợp chị em đang sử dụng bao cao su latex, mũ tránh thai; hoặc chị em bị nhiễm trùng đường tiểu, nhiễm trùng âm đạo, chị em mới sinh con… thì đặt thuốc đường hậu môn

 

THUỐC ĐẶT CYCLOGEST 400MG BAO LÂU THÌ TAN?

Như đã nói, sau khi đặt thuốc âm đạo (hậu môn) chị em nên nằm nghỉ ngơi khoảng 15-30 phút cho thuốc được cố định bên trong cơ thể, đủ thời gian để tan và thẩm thấu. Sau đó mới có thể đi lại, vận động, di chuyển.

Vậy thuốc đặt cyclogest 400mg bao lâu thì tan? Thực tế thì thời gian để thuốc phụ khoa có thể tan và thẩm thấu, đem lại hiệu quả đối với mỗi người là khác nhau, phụ thuộc vào một số yếu tố như:

+ Môi trường âm đạo: Đây là yếu tố có sự ảnh hưởng nhất định đối với thời gian thuốc tan chậm hay nhanh. Nếu môi trường âm đạo có độ ẩm ướt phù hợp thì thuốc sẽ tan nhanh hơn nếu âm đạo bị khô hạn.

+ Dạng thuốc: Đối với thuốc đặt âm đạo nếu dạng viên nang mềm thì thời gian để thuốc có thể tan chỉ cần khoảng 1-3 phút, nhưng nếu là dạng viên nang cứng thì thời gian để thuốc tan và thẩm thấu lâu hơn, có thể cần làm ướt thuốc trước khi sử dụng.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA MIỀN TRUNG

Bản đồ phòng khám

Xem bản đồ lớn hơn