Cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam:

  -  
Trên thế giới có công ty World Quan chuyên tuyển người giỏi toán để đầu tư mô hình máy tính, họ có 600 nhân viên đặt văn phòng 15 nước trên thế giới thì có tới 120 người là người Việt. Điều đó chứng tỏ các "công thần" giỏi toán giá cao lắm", Hiệu trưởng đại học Funix chia sẻ.

Tại phiên thảo luận về nhân tài trí tuệ nhân tạo của Việt Nam, nằm trong khuôn khổ sự kiện Vietnam Frontier Summit 2019 với chủ đề "Intelligence in Motion" được tổ chức bởi rubikAI, Nexus FrontierTech và VTV24, các diễn giả đã chỉ ra rằng Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn trong việc đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao.

Ông Trương Xuân Nam, giảng viên đại học Thuỷ Lợi, admin một diễn đàn về công nghệ chỉ ra một thực trạng tại Việt Nam hiện nay là chương trình đào tạo học theo chương trình của nước ngoài nhưng do điều kiện về hạ tầng công nghệ không đủ dẫn đến việc các sinh viên phải học chay và không có cơ hội áp dụng thực tiễn. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Việt Cường, giám đốc HPC Việt Nam, cho rằng việc đào tạo công nghệ cao tại Việt Nam hiện nay không chỉ tiếu về hạ tầng máy móc mà còn thiếu giáo sư, giảng viên. Ông Cường cho rằng hiện nay đội ngũ chuyên gia, giảng viên có kiến thức đủ sâu làm chuyên môn rất ít, như giáo sư Bùi Thế Duy trước đây là Chủ nhiệm khoa CNTT, ĐH Công nghệ và là một trong những chủ nhiệm khoa trẻ nhất tại các trường đại học thời bấy giờ thì hiện đã lên chức thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ, còn những giảng viên có kinh nghiệm làm thực tế như anh Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch Đại học FPT, hiệu trưởng Đại học Funix rất ít. 

Theo ông Cường, các thạc sĩ tại Việt Nam khi ra nước ngoài làm đồ án tiến sĩ thường chỉ giải các bài toán của các giáo sư nước ngoài đi trước, sau đó tối ưu các mô hình. Khi về nước giải các bài toán thực tế thì họ không giải quyết được, dẫn đến việc gần như Việt Nam đang thiếu nhân sự có thể định hình ra bài toán. 

Với vai trò là Hiệu trưởng trường Đại học trực tuyến Funix, kiêm Phó Chủ tịch HĐQT Đại học FPT, ông Nguyễn Thành Nam, cực CEO FPT lại có một cái nhìn lạc quan hơn về việc đào tạo nhân lực chất lượng cao trong ngành công nghệ. Theo ông Nam, vấn đề thiếu nhân sự trong ngành công nghệ cao hiện nay chính là cơ hội của Việt Nam. 

Mời bạn tham khảo thêm