Rao Vặt: ôtô - xe máy - xe đạp - xe đạp

Chủ Đề Liên Quan :
 

Sự khác nhau giữa Road Bike và Mountain Bike

  -  

 

Road Bike và Mountain Bike đều là 2 loại xe đạp thể thao được ưa chuộng nhất hiện nay . Nếu bạn có ham mê với tốc độ hãy chọn 1 chiếc Road Bike còn nếu bạn có đam mê về tốc độ thì nên chọn 1 chiếc Road Bike còn nếu bạn muốn du ngoạn thử thách với những địa hình mạo hiểm hãy chọn cho mình một chiếc MTB .

Xét tổng thể, đối với một chiếc MTB có vẻ nó trông có sự nặng nề và hầm hố không có vẻ thanh thoát như những chiếc xe Road thông thường . Nhưng để có thể đánh giá một chiếc xe có những tính năng tốt hay không thì điều quan trọng là phải đánh giá tính năng của các bộ phận một cách tổng thể . Một chiếc MTB đem lại cho bạn cảm giác chắc chắn , thoải mái hơn . Còn với một chiếc Road thì hầu như các chi tiết tổng thể được thiết kế sao cho diện tích tiếp xúc giữa lốp xe và mặt đường nhỏ đi . Loại xe này có thể kén đường , phù hợp với những loại đường có chất lượng tốt , không có nhiều chướng ngại vật hay có những ổ gà đặc biệt là loại đường ít trơn trượt . Xe Road phù hợp với những con đường ở thành phố còn MTB hợp với các cung đường xấu và đường núi hơn. Do phần lốp xe của Road mảnh và tiếp xúc với mặt đường hẹp còn với lốp của MTB có bản rộng hơn và tiếp xúc với mặt đường cũng rộng hơn .

Tay lái

Tay lái của Road thường hẹp và con còn của MTB thường thẳng hoặc có hình cánh én do phải hoạt động trên những cung đường xấu hoặc những đường nui nên cần giữ thăng bằng nhiều , khống chế xe với nhiều kỹ thuật khác nhau.

 Khung xe

Do MTB thường hoạt động trên nhiều lĩnh vực phức tạp và thường xuyên gặp phải những chấn động mạnh cho nên xe Road thường phải di chuyển với tốc độ cao cho nên khung vững chai, thiết kế góc độ khung của xe này rất cầu kỳ trong khi khung xe Road thanh mảnh ưu tiên trọng lượng nhẹ.

Trọng lượng

Trọng lượng của MTB thường nặng tầm 12,5kg trở lên còn đối với Road thường không vượt quá 10,5 kg . Đối với xe Road khi trọng lượng xe càng nặng thì người đạp sẽ tốn rất nhiều năng lượng và nhanh bị xuống sức.

 

Càng trước

Càng xe MTB ẩn chứa rất nhiều công nghệ và kỹ thuật cao, là sự kết hợp giữa việc chịu lực  tác động mạnh , giảm chấn động tới tay lái và yên xe nhưng đồng thời lại nhẹ , còn ở xe đạp Road thì càng trước chỉ đơn giản là một bộ phận của xe và nhiều loại khung xe còn đi liền càng trước thành một bộ.

Sự khác biệt về tổng thể

Tốc độ cản gió và tư thế đạp xe của 2 loãi e này rất khác nhau . Với tốc độ càng cao đạp thì càng tiêu tốn nhiều năng lượng. Điều này cũng phụ thuộc ít nhiều vào độ ma sát của bánh xe với mặt đường và các bộ phận như trục , vòng bi và độ cản của gió , khi tốc độ càng cao sức cản sinh ra càng lớn 

 

Ngoài ra, còn sự khác biệt giữa số bánh răng của đĩa trước, líp và xích, líp của xe Road có số răng ít hơn số răng của xe đạp MTB để tận dụng tốt hơn lực đạp chuyển thành tốc độ, sự kết hợp này được các nhà sản xuất tính toán để kết hợp với nhau kỹ lưỡng, đồng bộ để đạt hiệu quả cao.