Thuốc Agifovir 300mg – Công dụng, Liều dùng, Giá bán, Mua ở đâu?

  -  

Thuốc Agifovir 300mg là thuốc được chỉ định điều trị viêm gan B mạn tính ở người lớn với thành phần hoạt chất chính là Tenofovir disoproxil fumarate 300mg. Trong một số trường hợp thuốc có thể được dùng phối hợp với các thuốc kháng virus khác ở người lớn trong điều trị nhiễm HIV Type 1.

Ngoài ra thuốc  Agifovir 300mg còn được chỉ định trong dự phòng phơi nhiễm HIV ở những đối tượng hay tiếp xúc hoặc có nguy cơ cao tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm HIV có nguy cơ lây nhiễm.

Thông tin cơ bản về thuốc Agifovir 300mg

·         Thành phần chính: Tenofovir disoproxil fumarate 300mg

·         Nhà sản xuất: Công ty cổ phần dược phẩm Agimexpharm – VIỆT NAM

·         Công dụng: Qua nhiều nghiên cứu lâm sàng, thuốc Agifovir với thành phần hoạt chất chính là Tenofovir disoproxil fumarate (TDF) – một hoạt chất kháng virus. Hoạt chất này sẽ tác động theo cơ chế ức chế hoạt động của enzym sao chép ngược.

Từ đó sẽ ức chế sự phát triển của virus, làm ngừng sự lây lan của virus và ngăn chặn tiến triển bệnh. Là một loại thuốc điều trị ở người lớn bệnh viêm gan B mạn tính và HIV-I có hiệu quả cao.

·         Số đăng ký: VD-18925-13

·         Quy cách: Hộp 30 viên

·         Dạng bào chếViên nén bao phim

·         Nhóm thuốcĐiều trị viêm gan B, HIV.

Thành phần 

·         Mỗi viên nang Agifovir 300mg chứa thành phần hoạt chất chính là Tenofovir disoproxil fumarate 300mg – có tác động sự phát triển của các virus gây viêm gan B và HIV trong cơ thể người.

·         Ngoài ra, còn có các thành phần tá dược được thêm vào mỗi viên để phụ trợ, giúp cho thuốc ổn định, tăng dược lực học và dược động học của thuốc.

Dược lực học và dược động học 

Dược lực học

·         Thuốc Agifovir 300mg với thành phần hoạt chất chính là Tenofovir disoproxil fumarate (TDF) – một hoạt chất kháng virus. Hoạt chất này sẽ tác động theo cơ chế ức chế hoạt động của enzym sao chép ngược. Mà enzym sao mã ngược là một enzym quan trọng, cần thiết cho quá nhân đôi, tăng sinh và phát triển của virus.

·         Khi enzym sao mã ngược bị ức chế, từ đó sẽ ức chế sự tăng sinh của virus, dẫn đến làm ngừng sự lây lan của virus và ngăn chặn tiến triển của bệnh. Là một trong các loại thuốc điều trị bệnh viêm gan B mạn tính và HIV-I hiệu quả cao.

Dược động học

·         Hấp thu: Tenofovir disoproxil fumarat được hấp thu tốt qua đường uống và chuyển thành T Sau 1 đến 2 giờ, thuốc đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương. Sinh khả dụng thuốc khoảng 25%.

·         Phân bố: Thuốc phân bố rộng rãi trong các mô, đặc biệt ở thận và gan.

·         Chuyển hóa: Hệ thống isozym P450 của gan không tham gia chuyển hóa Tenofovir disoproxil fumarate (TDF). Thuốc không bị chuyển hóa ở gan.

·         Thải trừ: Các chất chuyển hóa chủ yếu được thải trừ qua thận. Thải trừ bằng việc kết hợp lọc thuốc qua cầu thận và bài tiết thuốc qua ống thận. Thời gian bán thải ở bệnh nhân trung bình là 12-18 giờ sau khi uống đơn liều Tenoxil. Thuốc sẽ cạnh tranh đào thải với những thuốc khác cũng bài xuất qua thận.

Công dụng – Chỉ định 

Qua nhiều nghiên cứu lâm sàng, thuốc Agifovir 300mg  với thành phần hoạt chất chính là Tenofovir disoproxil fumarate (TDF) – một hoạt chất kháng virus. Hoạt chất này sẽ ức chế sự phát triển của virus, làm ngừng sự lây lan của virus và ngăn chặn tiến triển bệnh. Là một loại thuốc điều trị bệnh viêm gan B mạn tính ở người lớn với chức năng gan còn bù và dùng cho bệnh nhân HIV-I có hiệu quả cao.

Những chú ý khi sử dụng thuốc Agifovir 300mg  :

·         Với viên nén Agifovir 300mg, bệnh nhân có thể uống nguyên viên cùng nước lọc, không dùng các loại chất lỏng khác để uống thuốc như nước hoa quả, bia, rượu… Lưu ý không nghiền nhỏ viên nén khi uống.

·         Bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc để điều trị: Thuốc uống cùng bữa ăn và nên uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Mọi sự thay đổi khác khi dùng thuốc cần được tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị có chuyên môn.

Hướng dẫn sử dụng 

Liều dùng

Điều trị với thuốc Agifovir 300mg  nên được thực hiện và kiểm soát chặt chẽ bởi các bác sĩ có kinh nghiệm điều trị. Việc điều chỉnh liều phụ thuộc vào từng cơ địa bệnh nhân hoặc những thuốc được kết hợp khác, cán bộ y tế sẽ điều chỉnh để có được hiệu quả điều trị cao nhất.

·         Liều khuyến cáo:

·         Cho người lớn viêm gan B mãn: 1 viên/ngày, điều trị liên tục trong 48 tuần.

·         Bệnh nhân nhiễm HIV: 1 viên/ngày phối hợp với thuốc chống retrovirus khác.

·         Ngăn ngừa phơi nhiễm HIV: 1 viên/ngày phối hợp với thuốc chống retrovirus khác.

·         Bệnh nhân suy giảm chức năng thận: Nếu độ thanh thải creatinin > 50 ml/phút không cần điều chỉnh liều; Nếu độ thanh thải creatinin từ 30 đến 49 ml/phút: sau mỗi 48 giờ dùng 1 lần; Nếu độ thanh thải creatinin từ 10 đến 29 ml/phút: sau mỗi 72 hoặc 96 giờ dùng 1 lần.

Cách dùng thuốc hiệu quả

Bệnh nhân nên sử dụng thuốc vào một giờ nhất định trong ngày để phát huy hiệu quả của thuốc.

Chống chỉ định

Thuốc Agifovir 300mg không được sử dụng trong những trường hợp nào?

·         Thuốc Agifovir 300mg không được sử dụng cho những bệnh nhân mẫn cảm với những thành phần của thuốc là Tenofovir disoproxil fumarate hay bất kì thành phần tá dược nào của thuốc.

·         Với phụ nữ mang thai: Chỉ nên sử dụng khi cần thiết rõ ràng. Điều trị với thuốc có thể làm giảm nguy cơ truyền nhiễm HIV cho em bé. Thảo luận với bác sĩ về những nguy cơ và lợi ích của thuốc nếu điều trị khi đang mang thai.

·         Không dùng thuốc ở trẻ em dưới 18 tuổi.