Kiến thức giúp bạn xử lý khi trẻ bị đi ngoài nhiều ngày

  -  

Trẻ sơ sinh rất dễ nhạy cảm với quá trình phát triển của cơ thể. Trẻ sơ sinh có thể gặp phải tình trạng đi ngoài do mọc răng hoặc tướt lẫy… Việc trẻ đi ngoài liên tục cũng khiến những mẹ lần đầu sinh con cảm thấy lo lắng và thường bị nhầm lẫn với bệnh tiêu chảy.


Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều ngày

  • Với những bé sử dụng sữa mẹ

Nếu trẻ đi 5-6 lần hoặc nhiều hơn thì các mẹ cũng đừng quá lo lắng. Phân của bé như thế nào cũng tùy thuộc vào tính chất của sữa mẹ. Nếu bé vẫn bú và tăng cân bình thường thì không có gì đáng lo ngại. Nhưng các mẹ cần chứ ý không được tự ý uống thuốc nhuận, uống thuốc tẩy.

  • Với những bé sử dụng sữa ngoài

Nếu bé sử dụng sử dụng sữa ngoài mà bị tiêu chảy thì phải cẩn thận ngay từ đầ, tránh để lâu dẫn tới trẻ bị mất nước và các chất muối khoáng nhiều. Đặc biệt, nếu trẻ đi quá nhiều lần trong một giờ cho dù sắc thái của bé không có gì thay đổi nhưng cũng cần phải đưa ngay đến bác sĩ. Một trong những dấu hiệu đáng lo ngại: phân lỏng, phân xanh đi ra từng tia.

Cách khắc phục trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều ngày không khỏi

Khi trẻ bị đi ngoài nhiều ngày không khỏi, các mẹ cần chú ý không để bé bị mất nước. Vì nước chiếm đến 80% trọng lượng của bé. Nếu trẻ bị trẻ bị mất nước sẽ có một số biểu hiện sau: bé ít hoạt động, buồn ngủ, xanh tái, mắt thâm, thóp trũng xuống.


Để khắc phục chứng đi ngoài cho bé cần: cho bé nhịn sữa và cho uống nước đường pha chút muối loãng hoặc có thể sử dụng nước ép cà rốt. Đặc biệt các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn uống và sử dụng các loại thuốc của mình, tránh làm ảnh hưởng tới con qua đường sữa.


Đối với trường hợp, bé bị đi ngoài mà không chịu uống nước thì cần đưa ngay đến bác sĩ để được truyền nước qua đường tĩnh mạch. Điều quan trọng chăm sóc cho một đứa trẻ cần phải nhận biết kịp thời tình trạng cơ thể của bé bi thiếu nước và tìm ra biện pháp ứng cứu kịp thời. Nếu để tình trạng này kéo dài trong vài giờ tính mạng của bé sẽ gặp nguy hiểm.


>>Xem thêm dinh dưỡng cho bé

Trẻ sơ sinh đi ngoài nên ăn gì?

-    Cần cho bé uống nhiều nước trong ngày, có thể dùng nước đường, nước nấu cà rốt, những chất muối khoáng dành cho trẻ em.

-    Đối với bé 5-6 tháng tuổi, có thể cho ăn thêm thức ăn chống tiêu chảy như chuối nghiền, khoai.

-    Lượng thức ăn lỏng cho bé ăn mối ngày vào khoảng 150g cho mỗi kg trọng lượng của bé, cho ăn nhiều lần. Đối với các bé bị nôn ói, nên cho bé ăn lạnh.


---Lưu ý: Khi trở lại chế độ ăn bình thường rất có thể sẽ bị đi ngoài lại. Vì vậy, cần thực hiện chế độ kiêng sữa cho bé thêm 1-2 hôm hoặc có thể theo yêu cầu của bác sĩ xem có phải đổi loại sữa hay không.

Tre di ngoai là một trong những biểu hiện bình thường của cơ thể bé khi có sự thay đổi. Nhưng không vì thế mà các mẹ chủ quan. Vì vậy, các mẹ cần chú ý đến việc bổ sung nước cho con, tránh để bé mất nước dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng. Bạn có thể tham khảo thêm một số kiến thức quả  trang web suckhoetreem.info để chăm sóc cho bé nhà mình thật thông minh nhé.

Chúc các bạn thành công!