Hé lộ: Vì sao những món ăn bổ dưỡng này lại giúp bé nhanh biết bốc hơn

  -  

Trong ăn dặm kiểu nhật khi có thể nắm lấy được đồ vật, trẻ có thể tự ăn mà không cần đến sự hỗ trợ của cha mẹ. Bé sơ sinh đã có khả năng bẩm sinh để nắm lấy các đồ vật. Nhưng phải mất ít nhất một năm để bé mở mang kỹ năng nhặt và nắm lấy mọi thứ cố định trong lòng bàn tay. Trẻ bắt đầu nhìn thấy được kỹ năng này ở tháng thứ 3 và thúc đẩy dần lên ở những tháng tiếp theo. Các cha mẹ nên khuyên nhủ cho các bé tự ăn bắt đầu với những thức ăn dễ tiêu hóa để trẻ làm quen.

1. Bánh mì

Đây là thẻ alt

Ở tháng thứ 3, các bé đã biết cảm nhận những gì thích cầm và cố gắng nhặt chúng lên. ba mẹ có thể cho trẻ tập ôm chặt những trò chơi mềm, xốp như một chiếc bánh quy, bánh gạo hay mẩu bánh mì, hãy cứ để bé túm chặt cho đến khi mọi thứ trong tay bé trở nên vỡ vụn. Khi bé nắm chắc được các trò chơi, bậc phụ huynh cho bé nắm lấy những miếng bánh mì nhỏ hơn. Tuy thế, các cha mẹ nên để ý tránh để con bị nghẹn khi nuốt. Bánh mì được coi là một trong những món ngon cho bé mà hầu hết bé nào cũng thích.

2. Pho mát

Pho mát là  đồ ăn cung cấp đầy đủ protein, canxi, khoáng chất cho bé. Trước tiên, cha mẹ cho trẻ tập ăn với những loại có vị ngon dễ chịu như phomat trắng của Ý, phomat dày. Nhiều người nên cắt nhỏ ra cho con dễ ôm chặt. Khi đã ăn quen, ba mẹ có thể bổ sung danh sách các loại phomat với nhiều hương vị khác nhau cho con. Tuy nhiên, các con không nên chọn loại pho mát mềm của Pháp và Hy lạp, bởi chúng có chứa vi khuẩn Listeria gây ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó, pho mai que không phải là sự lựa chọn lí tưởng cho trẻ, chỉ trừ khi chúng đã được xé nhỏ ra. Không chỉ riêng ăn dặm kiểu nhật mà ăn dặm truyền thống bậc phụ huynh cũng đều có thể thêm phomat vào thực đơn ăn dặm của con nhé.

3. Hoa quả

Để trẻ tập ăn hoa quả, các nhiều người nên cho bé ăn những loại quả mềm như chuối, lê. Hơn nữa, các loại quả như xoài, đào, mơ, dưa mật và dưa đỏ cũng lôi cuốn với bé. Nhiều người lưu ý  không cho con nuốt những quả chưa chín hoặc cứng, vì chúng có thể khiến bé bị hóc, nghẹn.


4. Rau

Đây là thẻ alt

Khi trẻ mới bước vào khởi đầu ăn dặm, cha mẹ nên nấu hoặc cắt nhuyễn các loại rau để bé dễ ăn hơn. Cha mẹ có thể băm nhỏ bông cải xanh hoặc súp lơ, cho bé cầm tay thay cho trò chơi. Khoai tây, cà rốt, quả bí ngô khi được nấu nhuyễn, có mùi thơm giúp con ăn ngon miệng. Ngoài ra, quả bơ được coi như là thức ăn tốt cho não bộ của bé. Mọi người không nên cho con nắm các loại rau quả rắn, dễ gây nguy hiểm cho con.

5. Cá

Cá là thức ăn hoàn hảo, chứa nhiều protein, canxi, sắt và omega 3 tốt cho tim. Vả lại, cá có thể giúp giảm bớt eczema và thúc đẩy sự tiến triển của trí não. Bậc phụ huynh nên nướng hoặc luộc những loại cá thịt trắng như cá tuyết, các bơn cho bé nhai. Mọi người không nên chọn cá kiếm, cá kình, cá thu... vì bé dễ bị ứng. Mọi người nhớ nhặt bỏ hết xương cá, tránh cho con bị nguy hiểm.

6. Thịt viên

Ba mẹ có thể tăng thêm lượng sắt cho con bằng các món ăn từ thịt, đặt biệt thịt được chế biến theo kiểu băm viên. Mọi người tránh viên thịt quá to, chỉ đủ vừa cho trẻ nắm lấy. Khi măm măm, mẹ thái nhỏ miếng thịt để giúp bé dễ ăn hơn.

 7. Mì

Sẽ phải mất một thời gian, bé mới có thể dùng nĩa để ăn mì. Khi đó, Cha mẹ cứ để con ăn bằng tay, với điều kiện tay măm măm phải được rửa sạch sẽ, tránh bị nhiễm khuẩn khi ăn. Mọi người nên chế biến cho mì mềm, không nên sơ chế sần sật, vì như thế trẻ sẽ khó nhai, sau đó thái mì thành những đoạn nhỏ.

8. Lòng đỏ trứng

Các bác sĩ dặn dò rằng, Bậc phụ huynh không nên cho con ăn lòng trắng trứng cho đến khi trẻ lên một tuổi. Vào khoảng 6 tháng tuổi, Bậc phụ huynh có thể tập cho bé ăn lòng đỏ. Sau khi luộc chín, mẹ nên băm thành từng miếng nhỏ cho bé dễ thái.