Hướng dẫn cách giặt thảm nỉ cho nhà sạch sẽ

  -  

Thảm nỉ được sử dụng ngày càng phổ biến do tính thẩm mỹ cao cũng như khả năng làm ấm chân, hạn chế tiếng ồn,... Tuy nhiên người dùng thảm thường đau đầu vì giặt thảm nỉ vô cùng khó khăn. Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng này, hãy cùng chúng tôi khám phá một số cách giặt thảm nỉ đơn giản sạch như mới ngay trong phần nội dung sau đây.

cách giặt thảm nỉ

Thảm trải sàn được sử dụng phổ biến

Tại sao thảm nỉ lại khó vệ sinh?

Ngày nay, đặc biệt là vào mùa đông, nhiều người dùng lựa chọn thảm nỉ để trải sàn nhằm gia tăng độ ấm, cách nhiệt với sàn gạch lạnh buốt. Không những thế, những tấm thảm nỉ thường có rất nhiều hoa văn, họa tiết đẹp gia tăng thẩm mĩ của căn phòng. Bề mặt trên là lớp nỉ cho độ ẩm không kém gì thảm lông, mặt dưới là lớp cao su có khả năng chống trượt nên đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Tuy nhiên, nhược điểm trong việc sử dụng thảm nỉ so với sàn gạch, sàn đá thông thường chính là khả năng vệ sinh khó khăn. Thảm nỉ hiện nay có 2 loại là thảm nỉ lì và thảm nỉ mặt nhung. Chúng sẽ có một lớp nỉ là các sợi lông ngắn, đây là vị trí rất dễ bám bụi. Bụi bẩn thường len lỏi vào giữa các sợi nỉ khiến việc quét, hút bụi gặp khó khăn. Không những thế, cách giặt thảm cũng khiến nhiều người đau đầu khi diện tích thảm lớn, giặt tay khó và khá lâu khô.

thảm nỉ dễ bị nấm bẩn

Thảm dễ bị lấm bẩn

Cách giặt thảm nỉ sạch như mới

Tùy vào độ bẩn cũng như thời gian vệ sinh, chúng ta có thể tiến hành vệ sinh thảm theo một số cách như sau:

Vệ sinh thảm nỉ hàng ngày

Cũng giống như việc quét nhà vậy, mỗi ngày chúng ta cần phải vệ sinh cho thảm để đảm bảo thảm không quá bẩn cũng như tránh tình trạng lâu ngày không làm sạch, lượng bụi bẩn tích tụ nhiều có thể phát sinh nấm mốc, mầm bệnh,...

Để vệ sinh hàng ngày chúng ta sẽ dùng chổi để quét thảm. Tuy nhiên chổi chỉ quét được bụi rác có kích thước lớn. Đặc biệt, nên sử dụng chổi nhựa thay vì chổi chít hoặc chổi rơm vì chúng rất dễ rơi, rụng bụi ngược lại vào thảm.

Cách giặt thảm nỉ hiệu quả nhất để vệ sinh thảm hàng ngày chính là sử dụng máy hút bụi. Với lực hút lớn kết hợp với quá trình di chuyển bàn hút sát mặt thảm sẽ giúp cho mọi bụi bẩn len lỏi cả trong những sợi thảm dễ dàng bị hút vào máy.

Vệ sinh thảm với những vết bẩn bất ngờ

nước rửa kính để hỗ trợ làm sạch thảm nỉ

Dùng nước rửa kính để hỗ trợ làm sạch thảm

Việc sử dụng thảm nỉ cũng gây bất tiện khi thức ăn, nước uống không may bị đổ vỡ. Nếu là bề mặt sàn không thì chúng ta có thể vệ sinh một cách dễ dàng chỉ với chổi lau. Nhưng với thảm nỉ thì khác, nước, đồ ăn sẽ ngấm vào thảm, làm ướt và rất khó vệ sinh.

Nếu vết bẩn là thức ăn có dầu mỡ thì đầu tiên chúng ta cần làm sạch đồ ăn khỏi thảm. Trộn tinh dầu trà cùng với một chén baking soda, sau đó đổ lên bề mặt vết bẩn và đợi trong 30 phút. Sau cùng là dùng máy hút bụi, hút sạch phần bột đó đi. Sử dụng máy sấy để sấy khô vị trí thảm bị ướt.

cách giặt thảm nỉ bằng bàn chải

Dùng bàn chải để chà vết bẩn

Còn nếu như chẳng may bạn làm đổ nước ngọt có màu ra thảm thì đầu tiên chúng ta cần thấm khô thảm bằng khăn khô. Sau đó sử dụng nước lau kính xịt lên bề mặt thảm bị bẩn, dùng một tấm khăn màu trắng phủ lên vị trí vết bẩn vừa xịt nước lau kính. Sau đó dùng bàn là, là 1-2 lần đến khi vết bẩn từ thảm thấm hết vào khăn trắng là được.

Cách giặt thảm nỉ định kỳ

Ngoài việc hút bụi hàng ngày thì định kỳ hàng tuần hoặc hàng tháng chúng ta cần giặt thảm một lần. Việc giặt thảm đòi hỏi nhiều công đoạn cũng như khó khăn hơn. Chúng ta có 2 cách giặt thảm là giặt thủ công và giặt bằng máy.

Các bước giặt thủ công như sau:

sàn thảm có kích thước lớn khó để vệ sinh bằng tay

Những sàn thảm có kích thước lớn khó để vệ sinh bằng tay

Bước 1: Đầu tiên chúng ta ngâm hoặc xịt đều hóa chất tẩy rửa lên bề mặt thảm.

Bước 2: Dùng bàn chải để chà xát nhẹ nhàng bề mặt thảm. Lưu ý, không chà mạnh vì sẽ làm bung mặt thảm.

Bước 3: Dùng nước xịt để xả trôi bọt xà phòng, làm sạch thảm.

Bước 4: Mang thảm đi phơi nắng hoặc dùng máy thổi thảm, máy sấy để sấy thảm nhanh khô.

Giặt thảm bằng máy chà sàn

Đối với những tấm thảm lớn thường trải trong khách sạn, trung tâm hội nghị,... thì chúng ta nên sử dụng máy chà sàn nhà có chức năng giặt thảm chuyên dụng thay vì giặt thủ công sẽ mất rất nhiều công sức và thời gian.

cách giặt thảm nỉ bằng máy chà sàn chuyên dụng

Sử dụng máy chà sàn chuyên dụng

Chúng ta cần pha hóa chất vào bình chứa trên máy. Khởi động máy giặt thảm, xả hóa chất xuống sàn và điều khiển bàn chà đi lần lượt quanh thảm. Sau khi làm sạch thảm, chúng ta có thể phơi hoặc sử dụng máy thổi thảm chuyên dụng để làm khô.

Trên đây là một số cách giặt thảm nỉ phổ biến, mang lại hiệu quả cao. Giờ đây quý vị có thể sử dụng máy chà sàn giặt thảm để quá trình giặt thảm nỉ không còn là vấn đề “đau đầu” nữa. Liên hệ hotline 0989 937 282 để tham khảo thêm nhiều model máy chà sàn giặt thảm.