Tìm hiểu tất tần tật về “lời bài hát”

  -  

Âm nhạc là một món quà tinh thần vô giá, là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Âm nhạc làm giàu đời sống tinh thần và khiến nó trở nên phong phú hơn, tươi vui hơn, đa sắc màu hơn. Mỗi bài hát, mỗi ca khúc là những tâm tư, nỗi niềm riêng được thể hiện qua giai điệu, qua từng câu từng chữ trong lời bài hát. 


Vậy một sáng tác âm nhạc, lời bài hát được viết nên và hình thành như thế nào? Nếu như bạn cũng có một tâm hồn yêu nghệ thuật, yêu âm nhạc và thơ ca, thì hãy cùng topbaihat.com theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về âm nhạc và những giá trị tạo nên chất lượng của một bài hát. 


Tìm hiểu tất tần tật về “lời bài hát”

Định nghĩa lời bài hát

Lời bài hát (lyric) đơn giản là những ca từ tạo nên một bài hát, được viết ra để dành riêng cho âm nhạc, nó mang những ý nghĩa, thông điệp mà người sáng tác, người nhạc sĩ muốn gửi gắm, truyền đạt đến với người nghe. 


Có những bài hát, ý nghĩa nó sẽ được nhạc sĩ bộc lộ rõ ràng qua từng câu từ. Và cũng sẽ có những bài hát, thông điệp được ẩn dụ qua từng nốt nhạc du dương, theo hơi hướng trừu tượng, dường như không thể hiểu được. Do đó, mỗi một người nghe, sẽ có những cách cảm nhận của riêng mình. 


Lời bài hát được ví như là tâm hồn của chính ca khúc đó, nó thể hiện từng cung bậc cảm xúc riêng, vui có, buồn có, da diết có, nhớ nhung có...Một số lời bài hát được trích dẫn từ thơ ca hay văn học xưa. Được người nhạc sĩ phổ thành từng bản nhạc, phổ cập nó đến gần hơn với người nghe. 


Loi bai hat (lyric) sẽ chứa đựng vô vàn các nội dung phong phú, nó phản ánh đầy đủ mọi khía cạnh đời sống xã hội ở nhiều góc độ khác nhau. Từ chuyện hôn nhân gia đình, chuyện tình yêu đôi lứa,... đến chuyện chính trị, kinh tế, xã hội hay giá trị văn hoá cổ truyền. Tất cả đều được thể hiện qua từng ca từ mang hàm ý xúc tích. 


Nếu như âm nhạc là những thanh âm đơn sắc kết hợp, tạo nên những giai điệu trầm bổng, sâu lắng. Thì lời bài hát chính là phương thức kết nối giữa người viết nhạc và người nghe. Có rất nhiều thể loại âm nhạc khác nhau: nhạc cổ điển, nhạc trữ tình, nhạc hiện đại (nhạc trẻ),....

Lời bài hát được viết như thế nào?

Viết lời cho bài hát là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất trong việc sáng tác một sản phẩm âm nhạc. Cách một nhạc sĩ sáng tác ra lời bài hát đôi khi là hoàn toàn ngẫu hứng, đôi khi sẽ dựa trên kinh nghiệm cũng như kiến thức mà họ có được. Muốn viết nhạc trước tiên, phải cần có cảm xúc. Bởi lẽ, mỗi một bài hát chất chưa một ý nghĩa nỗi niềm riêng. 

Thông qua lời bài hát, người nghệ sĩ sẽ gửi gắm đến người nghe những câu chuyện, những tâm tư, tình cảm. Lời bài hát được viết ra cần đảm bảo một số quy định, quy tắc ngành. Trước tiên, lời bài hát cần phải xúc tích, hàm ý, mang nhiều tầng giá trị như một bài thơ. Đương nhiên, lời bài hát cần phải dễ phát âm để ca sĩ có thể dễ dàng truyền đạt. 


Một bài hát nó cũng mang hàm ý sâu sắc như một bài thơ. Trong văn học Việt Nam, mỗi một bài thơ sẽ có những quy luật gieo vần, điệu, phối bằng trắc khác nhau. Cũng tương tự như vậy, mỗi bài hát có những giai điệu riêng. Nhiệm vụ của người nghệ sĩ điều chỉnh, kết hợp giữa nhạc và lời để tạo nên một bản nhạc hoàn chỉnh. 

Cách tìm kiếm lời hát hát (Lyric)

Trong những năm trước đây, khi muốn lưu giữ lời bài hát, người ta thường ghi chép lại theo kiểu truyền thống. Lưu giữ lại lời bài hát mà mình yêu thích trong những cuốn sổ lưu bút. Ngày nay, khi công nghệ ngày càng phát triển, máy móc trở nên thịnh hành hơn, giúp mọi thứ cũng dễ dàng hơn bao giờ hết. 


Để tìm kiếm lời bài hát, bạn có thể tìm kiếm thông qua các công cụ tìm kiếm chính thống như: google, safari, cốc cốc,...Chỉ cần tìm kiếm theo từ khoá, sẽ có hàng ngàn trang kết quả tìm kiếm được gửi về cho bạn. Ngoài ra, website trực tuyến topbaihat.com cũng là ứng dụng thông minh, giúp người chơi tìm kiếm lời bài hát nhanh chóng, đơn giản trên thiết bị di động smartphone.

Ứng dụng Topbaihat.com được thiết kế rất đơn giản, dễ nhìn, dễ xem, dễ hiểu và dễ sử dụng. Ngay tại trang chủ website, bố cục nội dung sẽ được sắp xếp logic, thông minh và gọn gàng. Top những ca sĩ đứng đầu bảng xếp hạng cùng những bài hát mới nhất sẽ được hiển thị đầu tiên để người chơi dễ quan sát. 


Với ứng dụng Topbaihat.com, người dùng có thể quản lý danh sách nhạc yêu thích đơn giản hơn bao giờ hết. Những bản nhạc mà người chơi tải về, những bản nhạc yêu thích hay những ca khúc vừa nghe gần đây sẽ được tổng hợp website lưu dữ liệu để tổng kết lại. Từ đó giúp người dùng dễ dàng tìm lại những ca khúc hay đã nghe. Từ đó tổng hợp và tạo ra những playlist nhạc đặc biệt của riêng bạn

Bài viết trên đây là tổng hợp các thông tin chia sẻ mới nhất xoay quanh đề tài bàn luận về lời bài hát nói riêng cũng như âm nhạc nói chung. Lời bài hát là nội dung cốt lõi, là thông điệp chính mà nhạc sĩ muốn gửi gắm đến người nghe. Mong rằng câu trả lời “lời bài hát” là gì cũng như những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ hữu ích đối với quý bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và đồng hành cùng topbaihat.com!